Góc Giải Đáp: Một Quả Táo Chứa Bao Nhiêu Calo?
Tóm tắt bài viết
Tóm tắt bài viết
Trong tất cả các thực phẩm ngon, bổ dưỡng, táo là một loại trái cây có hàm lượng calo rất thấp nhưng lại nhiều dinh dưỡng. Đây cũng là món ăn khoái khẩu của các tín đồ healthy, dù ăn nhiều cũng không lo tăng cân.
Nếu bạn là một người chăm lo về sức khỏe, đang theo đuổi lối sống healthy and balanced thì việc ước tính calo cho từng món ăn tiêu thụ hằng ngày là điều hiển nhiên. Trong số đó, một câu hỏi thường được nhiều người đặt ra đó chính là: "Một quả táo chứa bao nhiêu calo?" Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu quả táo? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Giày Timan nhé!
1. Một quả táo chứa bao nhiêu calo?
Táo là loại trái cây có hàm lượng calo vừa đủ nên được nhiều người sử dụng trong chế độ ăn uống giảm cân hằng ngày. Thành phần phổ biến trong táo là chất xơ và nước có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn no lâu hơn và hạn chế thèm ăn.
Một quả táo chứa khoảng 80 calo
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, 1 quả táo nguyên vỏ chứa khoảng 80 calo và khi đã gọt vỏ thì chỉ còn 63 calo. Tuy nhiên, tùy vào từng loại táo sẽ có hàm lượng calo khác nhau:
- 1 quả táo đỏ size nhỏ: 36 calo
- 100g táo ta: 37 calo
- 100g táo đỏ khô: 52 calo
- 100g táo xanh: 46 calo
- 1 quả táo tây: 71 calo
- 1 quả táo tàu: 65 calo.
2. Lợi ích của việc ăn táo
Ngoài ăn trực tiếp, táo còn được dùng để làm giấm, nước ép, nấu ăn,... Vì thế, táo được xem là thực phẩm vàng rất tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng táo thường xuyên với lượng phù hợp sẽ nhận được nhiều lợi ích sau đây:
2.1 Giảm nguy cơ mắc ung thư phổi
Ăn táo giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi
Táo rất giàu các chất chống oxy hóa như quercetin và triterpenoids. Các chất này có tác dụng bảo vệ lá phổi trước những tác nhân lão hóa hoặc suy giảm chức năng của phổi. Bên cạnh đó, những người ăn táo thường xuyên cũng ít nguy cơ bị u phổi và có được hệ hô hấp khỏe mạnh.
2.2 Giảm nguy cơ mắc hen suyễn
Việc ăn ít nhất 5 quả táo/tuần sẽ giúp gia tăng chức năng phổi, giúp lá phổi khỏe mạnh và hạn chế mắc bệnh hen suyễn. Bởi trong táo có chứa flavonoid, chất này tồn tại nhiều ở phần vỏ. Ngoài ra, trong táo cũng chứa thành phần quercetin có công dụng kháng vi rút cảm cúm và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
2.3 Táo giúp giảm cân
Thực đơn của những bạn đang giảm cân chắc chắn không thể thiếu táo. Táo chứa rất nhiều vitamin và chất xơ, nhưng lại có lượng calo thấp. Vì thế, khi bạn ăn hoặc uống nước ép táo sẽ có cảm giác no lâu và giảm cơn thèm ăn, đồng thời đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể cực hiệu quả.
Táo giúp giảm cân
Tuy nhiên, bạn nên có chế độ ăn uống khoa học cùng chế độ tập luyện hợp lý để cơ thể khỏe mạnh và có được vóc dáng như ý.
2.4 Tốt cho sức khỏe tim mạch
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Trong một quả táo có chứa khoảng 13 - 20% chất xơ, 9 - 11% vitamin C, 4% kali. Đây là những chất thiết yếu và giữ vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ và huyết áp cao.
2.5 Giảm hội chứng ruột kích thích
Hội chứng ruột kích thích là tình trạng ruột già co thắt quá mức gây ra các hiện tượng như đầy hơi, tiêu chảy, táo bón,... Theo đó, táo lại sở hữu khả năng điều hòa nhu động ruột và giảm thiểu tình trạng táo bón, từ đó giúp sức khỏe của bạn được cải thiện tốt.
Giảm hội chứng ruột kích thích
2.6 Ngăn ngừa ung thư đại tràng
Táo có chứa pectin giúp thúc đẩy các vi khuẩn có lợi và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, đặc biệt là ung thư đại tràng..
3. Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu quả táo?
Như đã đề cập ở trên, một quả táo cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Nó chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp duy trì hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện. Ngoài ra, táo cũng chứa chất chống vi khuẩn và chất chống viêm, cùng với một số chất chống ung thư có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1 - 2 quả táo
Vì thế, việc cung cấp táo hằng ngày cho cơ thể là điều cần thiết, giúp bổ sung những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ 1 - 2 quả táo, rửa sạch táo và ăn luôn cả vỏ. Bởi trong vỏ táo có chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là nhóm chất polyphenol giúp chống lại một số bệnh ung thư.
Đồng thời, bạn hãy chọn những quả táo tươi, không dập, không héo,... vì chúng chứa nhiều pectin có lợi cho việc kiểm soát nồng độ cholesterol. Thậm chí, bạn có thể dùng 1 quả táo và 1 quả chuối để ăn sáng, sẽ cung cấp đầy đủ calo và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể hoạt động.
3.1 Gợi ý thực đơn giảm cân với táo
Sau đây là gợi ý về thực đơn giảm cân với táo giàu dinh dưỡng:
Ngày thứ nhất
- Bữa sáng: 1 quả táo + 1 lát bánh mì sandwich.
- Bữa trưa: 1 quả táo + 1 đĩa salad + cơm gạo lứt + ức gà.
- Bữa tối: 1 đĩa salad cá ngừ + 1 quả táo.
Ngày thứ hai
- Bữa sáng: 1 ly nước ép táo + 1 quả trứng ốp la.
- Bữa trưa: 1 quả táo + 1 đĩa rau luộc + 1 súp bí ngô.
- Bữa tối: 1 quả chuối chín + 1 chén cơm trắng cùng thịt nạc luộc.
Ngày thứ ba
- Bữa sáng: 1 quả chuối chín + 1 chén cháo yến mạch.
- Bữa trưa: 1 quả táo tàu + 1 chén cháo đậu đỏ + 1 đĩa rau củ luộc.
- Bữa tối: 1 quả táo + 1 chén súp canh gà nấm.
Những ngày còn lại trong tuần bạn có thể ăn tùy thích. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế ăn những thực phẩm có nhiều dầu mỡ và chất béo. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp thêm các động tác thể thao và tập thể dục thường xuyên.
3.2 Cách chọn táo ngon
Nhờ nắm được thông tin một quả táo chứa bao nhiêu calo mà nhiều người đã yên tâm hơn khi thêm loại quả này vào chế độ ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên, để hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu và giảm thiểu tác dụng phụ xảy ra, bạn cần biết cách chọn táo ngon.
- Táo ngon thường có vỏ đều màu và mùi thơm đặc trưng
- Chọn quả táo có vỏ đều màu, đặc biệt là xuất hiện càng nhiều đốm nhỏ li ti màu trắng trên vỏ thì đó là táo ngon.
- Kích thước quả táo vừa lòng bàn tay người lớn, không bị móp méo, không bị sâu, không dập nát.
- Khi bạn dùng tay búng vào quả táo thì nghe thấy âm thanh chắc, giòn.
- Phần cuống bám chặt vào thân quả táo.
- Táo chín có mùi thơm rất đặc trưng.
4. Lời kết
Hy vọng rằng bài viết này của Timan đã giúp bạn hiểu về lượng calo có trong một quả táo và tầm quan trọng của nó trong chế độ ăn uống hàng ngày. Hãy luôn cân nhắc và cân đo lượng calo và các chất dinh dưỡng khác khi lựa chọn thực phẩm để duy trì một lối sống lành mạnh và cân bằng nhé.