Lifestyle: Phong Cách Sống Hiện Đại Ngày Nay Của Giới Trẻ

23/11/2023
Nhờ vào sự tiến bộ công nghệ và xã hội ngày càng phát triển, lifestyle hiện đại mang đến một cách sống tự do, phóng khoáng và cá nhân hóa.
Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

  Tóm tắt bài viết
  Tóm tắt bài viết

  Tóm tắt bài viết

  Tóm tắt bài viết

  Thuật ngữ Lifestyle xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1929 với ý nghĩa thể hiện cách con người hành xử và đối mặt với mọi chuyện trong cuộc sống, cách xử lý chúng như thế nào từ những việc vật chất đến tinh thần.

   

  Được hình thành bởi sự tiến bộ công nghệ, sự phát triển xã hội và thay đổi trong giá trị và ưu tiên của thế hệ trẻ, lifestyle hiện đại mang đến một cách sống đa dạng, tự do và cá nhân hóa.

   

  Lifestyle hay còn gọi là phong cách sống đang được sử dụng phổ biến và dần trở thành cụm từ hot trend trong đời sống hiện đại ngày nay nhất là giới trẻ. Nhờ vào sự tiến bộ công nghệ và xã hội ngày càng phát triển, lifestyle hiện đại mang đến một cách sống tự do, phóng khoáng và cá nhân hóa. Nếu bạn đang còn mơ hồ với khái niệm này, hãy để Timan.vn giải đáp thắc mắc cho bạn nhé.
   

  1. Định nghĩa về lifestyle

   

  Lifestyle được hiểu là phong cách sống của mỗi người

  Lifestyle được hiểu là phong cách sống của mỗi người


  Lifestyle được hiểu là phong cách sống được hình thành ngay từ khi còn nhỏ bởi được va chạm và bị ảnh hưởng môi trường sống xung quanh. Mỗi một phong cách sống sẽ mang một giá trị riêng của từng cá nhân đối với thế giới.

   

  Lifestyle được hình thành tổng hợp bởi các yếu tố như: nhu cầu, động lực, mong muốn của từng người, từ đó hình thành nên phong cách của cá nhân.

   

  Tuy nhiên có nhiều phong cách cá nhân lại đi trái ngược lại với quy tắc xã hội và không được công nhận. Điều đó sẽ làm cho bạn khó hào nhập được với cộng đồng và cần phải linh hoạt, dung hòa được phong cách cá nhân với nền văn hóa sống văn minh.
   

  2. Cách nhận biết lifestyle của cá nhân

   

  Để nhận biết được phong cách sống của mỗi cá nhân, người ta thường dựa vào những đặc điểm sau đây:

  Nhận biết phong cách sống cá nhân thông qua cách ứng xử, giao tiếp và sở thích, cách giao tiếp và giải quyết các vấn đề của mỗi người. Thông qua cách giao tiếp, bạn có thể hình dung ra được tính cách và phong cách sống của đối phương được hình thành từ trước đến giờ, cũng như hiểu được hoàn cảnh sống của nhau và nắm rõ được các yếu tố ảnh hưởng để hình thành nên phong cách sống cá nhân.


  Một cách khác để nhận biết được phong cách cá nhân là dựa vào hành vi tiêu dùng của mỗi người trong những việc hằng ngày như cách chi tiêu, ăn uống, làm việc, vui chơi,…

   

  3. Ý nghĩa của việc hình thành lối sống cá nhân


  Hình thành lối sống cá nhân sẽ giúp bạn không bị lu mờ trong xã hội và còn tạo ra nguồn động lực lớn để thúc đẩy sự phát triển của bản thân và cố gắng đạt được mục tiêu đã đề ra.

   

  Ý nghĩa của việc hình thành lối sống cá nhân

  Ý nghĩa của việc hình thành lối sống cá nhân

   

  Việc hình thành lifestyle cá nhân là một điều vô cùng quan trọng, vì khi đó bạn sẽ được nhiều người để ý và gây ấn tượng bởi lối sống riêng biệt của cá nhân thông qua giao tiếp cùng nhau.

   

  Nhờ vậy bạn sẽ dễ dàng tìm được những người bạn đồng điệu với tính cách cũng như những người có cùng lý tưởng sống và cách nhìn nhận vấn đề giống nhau. Qua đó bạn sẽ tìm ra được tri kỷ của bản thân, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống với nhau và cho nhau những lời khuyên chân thành.
   

  4. Lifestyle bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

   

  Ngày nay phong cách sống của giới trẻ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau để hình thành và xây dựng nên phong cách sống tích cực. Bên cạnh đó những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội cũng là một hình tượng để nhiều người theo đuổi và bắt chước theo để có một lối sống tốt, lành mạnh.


  Lifestyle là phong cách sống của mỗi cá nhân được hình thành ngay từ nhỏ nên bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hoàn cảnh sống của gia đình, nền giáo dục, phong tục tập quán cũng như cách thức giao tiếp giữa người với người.

   

  • Hoàn cảnh sống và nền giáo dục: Mỗi người sẽ có hoàn cảnh gia đình riêng, có người giàu người nghèo nên phong cách sống của họ là khác nhau. Nền giáo dục của mỗi người cũng không giống nhau bởi mỗi cha mẹ sẽ có cách nuôi dạy những đứa trẻ của mình theo những cách khác nhau và sẽ giáo dục chúng nên người bằng khả năng vốn có của họ. Vì thế đôi khi phong cách sống cũng sẽ bị ảnh hưởng yếu tố từ gia đình.
  • Phong tục tập quán: Quan niệm và cách sống của từng địa phương là khác nhau nên phần nào cũng ảnh hưởng đến sự hình thành phong cách sống. Từng địa phương sẽ có nền văn hóa, ngôn ngữ, phong tục tập quán riêng, do đó con người sẽ dễ bị ảnh hưởng và có những thói quen đặc trưng với nền văn hóa của địa phương.
  • Cách thức giao tiếp: Từ những cách giao tiếp và ứng xử của ba mẹ hay người thân xung quanh cũng có sức ảnh hưởng đến việc hình thành phong cách sống của bạn. Nếu như bạn sinh ra trong một gia đình hạnh phúc, điều kiện kinh tế ổn định thì chắc hẳn sẽ dạy dỗ và nuôi dưỡng tốt để hình thành nên một lối sống lành mạnh, tích cực hơn.
    

  5. Một số phong cách lifestyle hiện đại ngày nay

   

  Không ai có thể sống và làm việc mà không đúng sở thích và phong cách của mình để đạt được hiệu quả cao hơn. Do đó mỗi người sẽ có một lối sống riêng biệt và có những mục tiêu riêng muốn đạt được trong cuộc sống. Nhiều người sẽ theo đuổi và phát triển bản thân theo cách mình muốn và lựa chọn được phong cách phù hợp nhất với tính cách của bản thân.


  Sau đây sẽ là một số phong cách sống hiện đại được giới trẻ ngày nay theo đuổi:

   

  5.1 Phong cách Lagom - Đủ là hạnh phúc


  Lagom là một từ ngữ thuộc từ điển của Thụy Điển và được xem là phong cách tiêu chuẩn của họ. Đây là phong cách sống truyền sống của người dân nơi đây nên đây là đất nước lọt top những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

   

  Phong cách Lagom - Đủ là hạnh phúc

  Phong cách Lagom - Đủ là hạnh phúc

   

  Lagom có nghĩa là vừa đủ, không thừa thãi cũng không thiếu thốn. Thường những người sống theo phong cách này thường có tư tưởng ít hơn là nhiều, có lối sống tối giản nhưng không bỏ qua những thú vui tao nhã trong cuộc sống.
   

  Nhiều người luôn xem đây là lối sống lạc hậu vì họ luôn muốn nhận được nhiều hơn và chưa bao giờ cảm thấy đủ. Lagom là phong cách giúp họ biết tiết chế được bản thần và sống thỏa mãn với những gì mình đang có, không vượt quá giới hạn của bản thân.

   

  5.2 Phong cách Hygge - Hạnh phúc từ những chuyện nhỏ bé


  Hygge trong tiếng Đan Mạch có nghĩa là hạnh phúc, đây là lối sống đáng mơ ước mang đậm nét nhân cách cốt lõi của người Đan Mạch. Họ luôn cảm thấy hạnh phúc từ những điều nhỏ nhất đang tồn tại xung quanh cuộc sống của họ. Tại Đan Mạch thường có những ngày thứ 6 hạnh phúc như thứ 6 đồ chơi, thứ 6 tụ tập,.. là thời gian để người ta tận hưởng những giây phút hạnh phúc bên cạnh gia đình và bạn bè.

   

  Phong cách Hygge - Hạnh phúc từ những chuyện nhỏ bé

  Phong cách Hygge - Hạnh phúc từ những chuyện nhỏ bé


  Tuy nhiên với cuộc sống xa hoa ngày nay mà nhiều người mong ước thì phong cách Hygge là điều xa vời. Hãy sống chậm lại và tận hưởng những điều đơn giản để cảm thấy cuộc sống được cân bằng và thoải mái hơn. Hòa nhập với thiên thiên, không nên suy nghĩ nhiều để cảm nhận được cuộc sống tốt đẹp hơn.
   

  5.3 Phong cách Ikigai - Lý do thức dậy vào mỗi sáng

   

  Phong cách Ikigai được hiểu là lối sống tìm kiếm điều gì mới mẻ trong cuộc sống để đạt được mục đích của mình. Hay nói khác khác là lý do bạn thức dậy mỗi sáng để làm gì.

   

  Phong cách Ikigai - Lý do thức dậy vào mỗi sáng

  Phong cách Ikigai - Lý do thức dậy vào mỗi sáng


  Lối sống Ikigai không chỉ là việc đặt ra mục tiêu trong tương lai mà còn là động lực thúc đẩy bản thân phát triển từng ngày để theo đuổi đam mê và sở thích của mình đạt được mục tiêu hiệu quả.
   

  Để tìm được một l‎ý do thức dậy mỗi ngày không khó, bạn có thể dễ dàng nhận ra được mục tiêu của bản thân nhờ vào việc tiếp xúc với nhiều người và nghe được những câu chuyện của họ. Từ những mối quan hệ đó bạn sẽ tìm được l‎ý do thức dậy mỗi sáng để hoàn thiện bản thân mình và đạt được mục tiêu ngày càng nhanh.
   

  5.4 Phong cách Frilufts Lives - Trở về với mẹ thiên nhiên


  Phong cách sống Frilufts Live là cách sống của người Nauy, là cách sống đưa bản thân trở về với thiên nhiên, một cuộc sống bình yên và nhẹ nhàng để giải phóng tâm hồn.
   

  Phong cách Frilufts Lives - Trở về với mẹ thiên nhiên

  Phong cách Frilufts Lives - Trở về với mẹ thiên nhiên

   

  Những người sống theo phong cách này thường có những sở thích hòa mình với mẹ thiên nhiên như leo núi, tắm biển, cắm trại,…để tận hưởng không khí trong lành, xem thiên nhiên là nơi trải lòng giảm bớt âu lo, stress sau những ngày tháng làm việc mệt mỏi.
   

  Thiên nhiên đang được mọi người quan tâm và bảo vệ bầu không khí cho mọi người luôn trong lành. Lối sống này phù hợp với những người yêu thiên nhiên, giúp bạn có cuộc sống tốt hơn, an nhiên hơn.
   

  5.5 Wabi sabi - Vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo

   

  Đây là lối sống của người Nhật Bản thời xa xưa, luôn hạnh phúc với những điều nhỏ nhặt nhất không hoàn hảo. Lối sống Wabi Sabi dạy con người về sự thay đổi và tập cho bản thân cách chấp nhận những thứ không hoàn hảo trọn vẹn.

   

  Để theo đuổi và hình thành phong cách sống Wabi Sabi không hề khó, bạn chỉ cần quan sát và nỗ lực từng ngày, có sự vị tha và nhìn nhận mọi vấn đề một cách dễ dàng để cuộc sống trôi qua nhẹ nhàng hơn.
   

  6. Lời kết

   

  Có thể nói, phong cách sống của mỗi cá nhân là khác nhau, không thể bắt chước hay ép buộc bản thân mình phải sống giống ai. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ về thuật ngữ lifestyle cũng như một số đặc điểm về khái niệm này.Mong rằng những chia sẻ trên đây của Timan.vn sẽ giúp bạn nhìn nhận ra được phong cách sống cá nhân phù hợp, lành mạnh và dung hòa với môi trường sống xung quanh.

  ic ic ic ic
  Trang chủ
  0 Giỏ hàng
  Nhắn tin