Lưỡi Gà Giày Bị Lệch: 3 Cách Khắc Phục Cực Kỳ Hiệu Quả

30/03/2024
Lưỡi gà giày bị lệch là một tình trạng phổ biến của những đôi giày thể thao, khiến người đi giày không thoải mái và giảm sự tự tin. Vậy làm cách nào để cố định bộ phận này?
Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

  Tóm tắt bài viết
  Tóm tắt bài viết

  Tóm tắt bài viết

  Tóm tắt bài viết

  Khi diện lên chân những đôi giày thể thao, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi sự khó chịu vì lưỡi gà giày bị lệch sang một bên, đặc biệt xảy ra trong quá trình vận động nhanh hoặc mạnh. Điều này không chỉ làm giảm tự tin và thoải mái mà còn giảm sút tính thẩm mỹ của đôi giày. Bài viết sau đây của Timan sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục giày bị lệch lưỡi gà hiệu quả nhất. Tham khảo ngay nhé!

   

  1. Lưỡi gà giày là gì?


  Lưỡi gà giày là miếng đệm mềm lót ở phía trên của đôi giày. Miếng đệm này không được may liền hoàn toàn với thân giày mà chỉ đính ở phần cuối. 


  Tác dụng chính của lưỡi gà giày là ngăn cách giữa mu bàn chân và dây buộc giày ở phía trên. Đồng thời, bộ phận này còn giúp điều chỉnh độ vừa vặn của giày với đôi chân người mang trước khi thắt dây giày.


  Không những thế, lưỡi gà còn giúp điều chỉnh phù hợp với từng hình dáng đôi chân như người mu bàn chân thấp, cao hoặc to bè. Bên cạnh đó, lưỡi gà giày cũng giúp bảo vệ đôi chân tránh sự ma sát, ngăn bụi bẩn và bảo vệ cổ chân tối đa khi vận động.

   

  Lưỡi gà giày là miếng đệm mềm lót ở phía trên của đôi giày

  Lưỡi gà giày là miếng đệm mềm lót ở phía trên của đôi giày

   

  2. Nguyên nhân lưỡi gà giày bị lệch


  Thông thường, lưỡi gà giày nằm ở chính giữa mu bàn chân. Trong quá trình di chuyển, lưỡi gà có thể bị lệch so với vị trí ban đầu. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bao gồm:

   

  2.1 Di chuyển, vận động nhiều


  Vận động và di chuyển nhiều là nguyên nhân hàng đầu khiến lưỡi gà giày bị lệch. Bởi khi hoạt động hoặc chạy nhảy, cổ chân cử động liên tục sẽ làm lưỡi gà của giày bị xô lệch.

   

  2.2 Thắt dây giày lỏng lẻo


  Thắt dây giày quá lỏng lẻo cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến lưỡi gà giày bị lệch. Vì khi chạy nhảy hoặc vận động mạnh có thể làm dây giày bị tuột, và lưỡi gà cũng không được cố định. Do đó, bạn cần thắt dây giày chắc chắn để tự tin và thoải mái vận động.

   

  Thắt dây giày lỏng có thể khiến lưỡi gà giày bị lệch

  Thắt dây giày lỏng có thể khiến lưỡi gà giày bị lệch

   

  2.3 Giày gia công không chắc chắn


  Giày bị lệch lưỡi gà cũng có thể bắt nguồn từ việc gia công không được chắc chắn. Thiết kế giày kém chất lượng và lưỡi gà không được may tỉ mỉ nên rất dễ bị lệch. Điều này tạo cảm giác khó chịu cho người đi giày.

   

  2.4 Kích thước giày không phù hợp


  Nếu chọn những đôi giày quá rộng hoặc chật với đôi chân thì sẽ khiến việc cố định lưỡi gà gặp khó khăn. Điều này dẫn đến tình trạng lưỡi gà giày lệch. Vì thế, tốt nhất là bạn hãy đảm bảo chọn giày thật kỹ để size giày vừa vặn đôi chân nhất.

   

  3. Lưỡi gà giày bị lệch có ảnh hưởng thế nào?


  Khi đi giày, phần lưỡi gà bị lệch không chỉ làm giảm độ thẩm mỹ của đôi giày mà còn mang tới không ít phiền toái cho người sử dụng. Cụ thể:

   

  • Bụi bẩn dễ lọt vào bên trong giày, vì phần lỗ xỏ dây giày không được bịt kín hoàn toàn.
  • Không đảm bảo che chắn cho mu bàn chân nên dễ gây chấn thương khi ma sát với dây giày.
  • Mang đến cảm giác khó chịu, không thoải mái và vướng víu bàn chân.
  • Nếu đi giày quá lỏng khiến lưỡi gà bị lệch, đôi giày dễ bị tuột ra khỏi chân khi hoạt động mạnh.

   

  Lưỡi gà giày lệch gây nhiều phiền toái cho người sử dụng

  Lưỡi gà giày lệch gây nhiều phiền toái cho người sử dụng

   

  4. Cách khắc phục lưỡi gà giày bị lệch


  Vậy bạn đã biết cách để lưỡi gà giày không bị lệch chưa? Điều bạn cần làm chính là cố định chắc chắn bộ phận này. Cách đơn giản nhất là xỏ giày đúng cách nhằm giúp lưỡi gà không bị lệch. Bạn có thể thể tham khảo những cách buộc dây giày không bị lệch lưỡi gà đơn giản sau đây:

   

  4.1 Xỏ dây giày qua phần đai trên của lưỡi gà

   

  • Bước 1: Xỏ dây giày theo cách bình thường đến phần đai trên lưỡi gà thì dừng lại.
  • Bước 2: Tại vị trí này, luồn dây vào đai và kéo ngược trở lại. Sau đó, xỏ dây vào lỗ xỏ cuối cùng tạo thành hình chữ V (thực hiện tương tự bên còn lại).
  • Bước 3: Kéo chặt dây giày vừa phải rồi thắt như bình thường.


  Trong trường hợp đôi giày không có miếng đai, bạn có thể tự trổ tài may miếng vải nhỏ vào phía trên lưỡi gà để cố định tốt hơn. Cách khắc phục lưỡi gà giày bị lệch này có thể áp dụng cho các dòng sneaker đang thịnh hành hiện nay.

   

  Cách khắc phục lưỡi gà giày bị lệch

  Cách khắc phục lưỡi gà giày bị lệch

   

  4.2 Xỏ dây giày qua phần đai rồi bắt chéo

   

  • Bước 1: Thực hiện xỏ dây giày kiểu chữ X như bình thường nhưng đến phần đai trên lưỡi giày thì luồn 2 dây qua.
  • Bước 2: Xỏ 2 đầu dây giày về lại hàng dọc cùng bên với lỗ phía trên.
  • Bước 3: Tiếp tục xỏ dây giày chữ X với các lỗ xỏ còn lại.

   

  4.3 Xỏ dây giày xuống dưới lưỡi gà

   

  • Bước 1: Thắt dây giày bình thường đến hàng thứ ba từ dưới đếm lên thì xỏ theo hướng từ ngoài vào trong.
  • Bước 2: Cho hai đầu dây giày xuống dưới lưỡi gà và xỏ chéo lên hàng tiếp theo.
  • Bước 3: Xỏ chéo ở trên lưỡi gà ở hàng cuối là xong.

   

  *Một số lưu ý quan trọng:

   

  Khi thực hiện cố định lưỡi gà giày, bạn đừng quên cho đệm lót này thật căng để tạo cảm giác chắc chắn khi mang. Đồng thời, bạn nên lựa chọn giày thật kỹ để đảm bảo chất lượng và vừa vặn với đôi chân. 

   

  Ngoài ra, hãy ưu tiên chọn mua những đôi giày được chế tác từ chất liệu cao cấp để đảm bảo độ bền bỉ cao cũng như mang lại trải nghiệm tốt trong quá trình sử dụng. Trong trường hợp đã áp dụng mà tình trạng lót gà giày bị lệch vẫn không cải thiện, bạn có thể dùng thêm miếng lót giày chuyên dụng để cố định bộ phận này nhé!

   

  5. Lời kết


  Hy vọng với chia sẻ trên đây của Timan, bạn đã có được những cách khắc phục lưỡi gà giày bị lệch hiệu quả và nhanh chóng. Đừng quên chọn những đôi giày chính hãng và chất lượng để có trải nghiệm tốt và hạn chế tình trạng giày bị lệch lưỡi gà.

  ic ic ic ic
  Trang chủ
  0 Giỏ hàng
  Nhắn tin