5 Cách Làm Giá Đỗ Tươi Ngon Và An Toàn Tại Nhà

23/11/2023
Giá đỗ là một loại rau xanh giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc tự tay làm giá đỗ tại nhà cũng là cách giúp đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho cho gia đình bạn.
Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

    Tóm tắt bài viết
    Tóm tắt bài viết

    Tóm tắt bài viết

    Tóm tắt bài viết

    Giá đỗ là thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn của hầu hết gia đình, chúng được thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Giá đỗ thường được ủ bằng đậu xanh, dễ trồng và chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Xem ngay cách làm giá đỗ tại nhà dưới đây mà Timan sẽ chia sẻ trong bài viết này nhé.
     

    1. Giá đỗ mang lại những lợi ích gì?

     

    Giá đỗ là một loại thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Một số công dụng phổ biến của giá đỗ như sau:

     

    1.1 Tăng cường hệ miễn dịch

     

    Trong giá đỗ có chứa lượng lớn chất sắt giúp duy trì cơ thể luôn khỏe mạnh. Dưỡng chất này rất cần thiết với cơ thể vì có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh nguy hiểm.

    Đồng thời, tính kiềm trong giá đỗ cũng giúp duy trì nồng độ axit trong dạ dày và hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa. Ngoài ra, giá đỗ cũng góp phần giảm chứng co thắt ruột nhờ lượng chất xơ dồi dào.

     

    1.2 Ngăn ngừa ung thư

     

    Giá đỗ có chứa chất chống oxy hóa nên có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, giá đỗ cũng giúp loại bỏ các phần tử có hại trong ruột và giảm lượng chất độc tích tụ trong cơ thể.

     

    Giá đỗ - Thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao

    Giá đỗ - Thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao

     

    1.3 Bảo vệ xương chắc khỏe

     

    Hàm lượng estrogen trong giá đỗ có thể cải thiện được cấu trúc xương và ngăn chặn sự thoái hóa diễn ra ở xương khớp. Đặc biệt, mangan trong giá đỗ cũng rất có lợi trong việc xây dựng cấu trúc xương luôn bền khỏe.
     

    1.4 Tốt cho làn da

     

    Việc bổ sung giá đỗ vào chế độ ăn uống sẽ giúp làn da trở nên trẻ đẹp nhờ thành phần vitamin E. Dưỡng chất này có đặc tính chống oxy hóa và giúp bảo vệ tế bào khỏi sự phá hủy của các gốc tự do.
     

    2. Những cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà

     

    Dưới đây là những cách làm giá đỗ đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

     

    2.1 Cách làm giá đỗ từ ly nhựa

     

    Nguyên liệu:

    • Đậu xanh nguyên vỏ: 100 gram
    • Ly nhựa: 1 cái
    • Dao: 1 cái

    Cách làm:

    • Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 6 - 8 tiếng rồi vớt ra để ráo.
    • Dùng dao đục lỗ ở đáy ly nhựa cho thoát nước.
    • Cho đậu xanh vào trong ly và dùng giấy mềm phủ lên trên.
    • Nhúng ly nhựa vào chậu nước và dùng túi ni lông bọc kín lại rồi đặt ở chỗ tối.
    • Mỗi buổi sáng, tối hoặc trước khi đi ngủ lấy ly ra nhúng với nước khoảng 5 phút rồi buộc lại.
    • Thực hiện khoảng 2 - 3 ngày thì có thể thu được giá đỗ.

     

    Cách làm giá đỗ từ ly nhựa

    Cách làm giá đỗ từ ly nhựa

     

    2.2 Cách làm giá đỗ từ rổ nhựa

     

    Nguyên liệu:

    • Đậu xanh: 100 gram
    • Khăn bông: 1 cái
    • Rổ nhựa: 1 cái
    • Dĩa sứ: 1 cái

    Cách làm:

    • Rửa sạch và ngâm đậu xanh khoảng 1 tiếng trong nước ấm.
    • Đặt khăn bông vào rổ và rải đều đậu xanh lên trên.
    • Dùng dĩa sứ đè lên rổ làm giá để giúp giá đỗ mập và ngọt.
    • Đặt rỗ ở nơi có ít ánh sáng hoặc dùng túi ni lông đen bọc lại.
    • Sau 2 - 3 ngày, giá sẽ lên cao, trắng nõn và có thể ăn được ngay.

     

    Cách làm giá đỗ từ rổ nhựa

    Cách làm giá đỗ từ rổ nhựa

     

    2.3 Cách làm giá đỗ bằng khăn

     

    Nguyên liệu:

    • Đậu xanh: 100 gram
    • Khăn: 1 cái

    Cách làm:

    • Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước khoảng vài giờ.
    • Trải khăn lên khay và rải đều đậu xanh lên trên.
    • Lấy khăn nhúng với một ít nước và trùm lên sao cho phủ kín đậu xanh.
    • Đặt khay đậu xanh ở chỗ thoáng mát, không có ánh sáng và cứ 4 tiếng tưới nước một lần.
    • Sau 3 ngày, bạn sẽ thu hoạch được giá đỗ làm bằng khăn tươi ngon.

     

    Cách làm giá đỗ bằng khăn

    Cách làm giá đỗ bằng khăn

     

    2.4 Cách làm giá đỗ từ hộp sữa

     

    Nguyên liệu:

    • Vỏ hộp sữa (1 lít): 1 cái
    • Đậu xanh: 25 gram

    Cách làm:

    • Ngâm đậu xanh trong nước từ 4 - 5 tiếng rồi vớt ra để ráo.
    • Rửa sạch và cắt 4 lỗ nhỏ ở 4 góc của hộp sữa để thoát nước.
    • Cho đậu xanh vào hộp, đậy nắp lại và đặt ở nơi khô thoáng.
    • Với cách làm giá đỗ này, bạn cần tưới nước 2 ngày/ lần vào buổi sáng và chiều.
    • Khi hộp sữa phồng lên là giá đỗ lên cao có thể thu hoạch được.

     

    Cách làm giá đỗ từ hộp sữa

    Cách làm giá đỗ từ hộp sữa

     

    2.5 Cách làm giá đỗ từ túi lưới

     

    Nguyên liệu:

    • Đậu xanh: 30 gram
    • Túi lưới: 1 cái
    • Rổ nhỏ: 1 cái

    Cách làm:

    • Ngâm đậu xanh trong nước nóng khoảng 6 - 8 tiếng cho nứt vỏ.
    • Vớt đậu ra rồi cho vào túi lưới buộc lại.
    • Cho túi lưới vào rổ nhựa và phủ khăn lên rồi đặt ở nơi không có ánh sáng.
    • Ngâm túi lưới vào nước sạch 2 lần/ ngày, mỗi lần khoảng 5 phút.
    • Sau 4 - 5 ngày, bạn dùng dao cắt bỏ thắt miệng túi và giũ nhẹ là giá đỗ dễ dàng rơi ra ngoài.

     

    Cách làm giá đỗ từ túi lưới

    Cách làm giá đỗ từ túi lưới

     

    2.6 Cách làm giá đỗ từ thùng xốp

     

    Nguyên liệu:

    • Đậu xanh: 100 gram
    • Thùng xốp: 1 cái
    • Khăn giấy: 1 ít
    • Cát: 1 ít

    Cách làm:

    • Ngâm đậu xanh trong nước ấm và để qua đêm.
    • Đục 5 - 6 lỗ ở đáy thùng xốp và lót 3 - 4 lớp khăn giấy để che lỗ lại.
    • Rải cát đều lên mặt giấy khoảng 3cm nhưng không được nén chặt.
    • Thấm ướt khăn giấy và trải lên bề mặt cát rồi cho đậu xanh vào.
    • Phun hơi nước để tạo độ ẩm và đậy kín thùng xốp.
    • Thu hoạch giá đỗ sau 2 - 3 ngày là hoàn thành.

     

    Cách làm giá đỗ từ thùng xốp

    Cách làm giá đỗ từ thùng xốp

     

    2.7 Cách làm giá đỗ từ tro bếp

     

    Nguyên liệu:

    • Đậu xanh: 100 gram
    • Tro bếp: 1 ít
    • Rổ nhựa: 1 cái

    Cách làm:

    • Ngâm đậu xanh trong nước như các cách trên.
    • Rải lớp tro vào rổ dày khoảng 5cm và phun một ít nước để có độ ẩm.
    • Cho đậu xanh lên trên và rải một lớp mỏng tro bếp lên trên.
    • Tưới nước 2 lần/ ngày và sau 3 ngày là thu hoạch.

     

    Cách làm giá đỗ từ tro bếp

    Cách làm giá đỗ từ tro bếp

     

    3. Cách bảo quản giá đỗ tươi lâu

     

    Tương tự các loại rau củ, giá đỗ cũng cần phải được bảo quản hợp lý để không bị héo và mất chất dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo cách bảo quản giá đỗ như sau:

    • Bảo quản giá đỗ trong túi kéo: Trước khi cho vào túi, bạn không nên rửa sạch giá. Đồng thời, không nhét đầy hoặc chèn ép vì sẽ khiến giá dễ hỏng. Sau khi cho giá vào túi, bạn dùng tăm đâm 2 - 3 lỗ gần miệng túi và đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
    • Ngâm giá đỗ trong nước: Ngắt bỏ bớt phần rễ giá dài rồi rửa sạch và cho vào hộp thủy tinh. Sau đó, cho nước sạch vào ngập giá rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
    • Bảo quản giá đỗ bằng khăn vải: Bạn cần để giá đỗ khô rồi cho vào miếng vải. Sau đó, bọc lại rồi đặt nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp giá đỗ tương ngon và không bị thâm.

     

    Cách bảo quản giá đỗ tươi lâu

    Cách bảo quản giá đỗ tươi lâu

     

    4. Lời kết

     

    Trên đây là những cách làm giá đỗ cực kỳ đơn giản và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài đậu xanh, bạn cũng có thể làm giá đỗ từ đậu nành, đậu đen, đậu đỏ,... để thực đơn ăn uống thêm phong phú. Timan chúc bạn thực hiện thành công!

    ic ic ic ic
    Trang chủ
    0 Giỏ hàng
    Nhắn tin