Tất Tần Tật Về Ngày Giáng Sinh - Noel, Ý Nghĩa Về Quà Tặng

23/11/2023
Ngày Giáng Sinh hay còn được gọi là Noel, là một trong những ngày lễ quan trọng và phổ biến nhất trên thế giới. Đây là dịp để mọi người tụ họp, chia sẻ niềm vui và tặng quà cho nhau,
Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

  Tóm tắt bài viết
  Tóm tắt bài viết

  Tóm tắt bài viết

  Tóm tắt bài viết

  Ngày Giáng Sinh hay còn được gọi là Noel, là một trong những ngày lễ quan trọng và phổ biến nhất trên thế giới. Đây là dịp để mọi người tụ họp, chia sẻ niềm vui và tặng quà cho nhau, không chỉ mang ý nghĩa về một ngày lễ tôn giáo, mà còn mang trong nó những thông điệp tình yêu, sự chia sẻ và hy vọng. Cùng Timan tìm hiểu tất tần tật về ngày giáng sinh - Noel và ý nghĩa về quà tặng trong ngày giáng sinh qua bài viết này nhé.
   

  1. Giáng sinh là ngày nào

   

  Bởi sức ảnh hưởng của nền văn hoá người phương Tây, hầu hết các nước trên thế giới đều hưởng ứng ngày lễ ngày một phổ biến hơn, trong đó có Việt Nam. Đây là một ngày lễ rất quan trọng của các tín hữu thuộc Kitô giáo và mục đích chính của ngày lễ này là kỷ niệm ngày Chúa Jesu (Giêsu) ra đời.

  Hằng năm, lễ giáng sinh thường được tổ chức vào ngày 25/12 dương lịch, nhưng các hoạt động vui chơi đều được tổ chức vào đêm trước đó là 24/12. Người Do Thái có quan niệm rằng hoàng hôn là thời khắc khởi đầu cho một ngày mới tốt lành. Chính vì thế 25/12 được gọi chính thức là ngày lễ Giáng sinh còn ngày 24 là lễ vọng.

   

  Giáng sinh - Kỷ niệm ngày Chúa Giêsu ra đời

  Giáng sinh - Kỷ niệm ngày Chúa Giêsu ra đời

   

  1.1 Nguồn gốc ngày lễ giáng sinh - noel

   

  Từ lâu Kitô giáo đã chọn ngày 25/12 là ngày sinh nhật của Chúa Jesus và suốt những thập kỷ qua, những sử gia Kitô giáo đã chấp nhận ngày này như một mốc thời gian hợp lệ của họ. Tuy nhiên theo Isaac Newton, ông cho rằng lễ giáng sinh được chọn là ngày Đông chỉ mà ngày đó lại rơi vào 25/12 bởi vì Đức Jesus chính là “Mặt trời công chính” đã được tiên tri trong Malachi 4:2.

   

  Nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh - Noel

  Nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh - Noel

   

  Cũng có nhiều giải thích khác lại cho rằng, ngày lễ giáng sinh được ấn định vào ngày 25/12 nhằm tôn vinh mặt trời Dies Natalis Solis Invicti của người La Mã. Một số khác lại nghĩ rằng, 25/12 là mốc thời thời gian được tính bằng 9 tháng sau sự kiện Truyền tin, ngày Đức Jesus được hoài thai.

  Chung quy lại, dù là cách giải thích hay quan niệm nào thì ngày lễ Giáng sinh cũng đều được cả thế giới biết đến là 25/12, liên quan đến sự kiện ra đời của Chúa Jesus.

   

  1.2 Ý nghĩa các biểu tượng trong ngày giáng sinh

   

  Vào ngày lễ Giáng sinh. chúng ta thường sẽ bắt gặp các vật trang trí là những biểu tượng trong ngày giáng sinh như cây thông, ông già noel, ngôi sao,... Nhưng rất ít ai biết rằng mỗi biểu tượng là một ý nghĩ khác nhau nhưng đều liên quan đến cuộc đời của chúa.

   

  Ý nghĩa các biểu tượng trong ngày giáng sinh

  Ý nghĩa các biểu tượng trong ngày giáng sinh

   

  Vòng lá mùa Vọng: Đây là một món đồ trang trí bằng những lá cây kết lại với nhau thành một vòng tròn, thường được đặt trước cửa nhà hay trên cao. Đây là biểu tượng thể hiến sự sống vĩnh hằng và tình yêu thương vô bờ bến của Chúa dành cho người.

   

  Vòng lá mùa Vọng

  Vòng lá mùa Vọng

   

  Hang đá: Hang đá là biểu tượng của sự tích ngày Chúa sinh ra đời. Thông thường người ta sẽ trang trí trong hang đá là một máng gỗ hoặc giấy, bên ngoài là các biểu tượng như Chúa Jesus, Mẹ Maria, Thánh Giuse, tháng thiên sứ, mục đồng cùng các loại gia súc. Hang đá là hình ảnh tái hiện lại thời khắc chúa sinh ra đời, ngoài ra còn có một vật ngôi sao soi sáng ở trên thể hiện cho việc các nhà chiêm tinh đến diện kiến Chúa Giáng sinh.

   

  Hang đá giáng sinh

  Hang đá giáng sinh

   

  Cây Giáng Sinh: Cây thông là biểu tượng của ngày lễ Giáng sinh với màu lá xanh mượt, có tán hình khối tam giác. Màu xanh là biểu tượng của sự may mắn và vĩnh cửu.

   

  Cây Giáng Sinh - Cây thông Noel

  Cây Giáng Sinh - Cây thông Noel

   

  Ngôi sao Giáng sinh: Ngôi sao là vật trang trí luôn được đặt lên trên đỉnh của cây thông, với mục gợi nhớ về điều hẹn ước của Chúa Trời là đem đến cho con người một đấng cứu thế.

   

  Ngôi sao Giáng sinh

  Ngôi sao Giáng sinh

   

  Ông già Noel: Ngày lễ giáng sinh thì không thể thiếu biểu tượng của ông già Noel. Ông già Noel hay còn được gọi là Thánh Nicholaslà, là người mà ccas em nhỉ rất yêu mến bởi hình tượng bộ râu dài màu trắng và khoác lên người bộ đồ màu đỏ đi kèm là túi quà khổng lồ. Theo quan niệm của người phương Tây, hằng năm cứ đến ngày lễ Giáng Sinh, những trẻ em thường treo một chiếc tất đỏ ngay cạnh lò sưởi với hy vọng sẽ được ông già Noel đến và tặng quà bất ngờ.

   

  Thiệp Giáng sinh: Thiệp giáng sinh được bắt nguồn từ những năm 1843, khi đó một thương gia người Anh đã nhờ họa sĩ thiết kế cho mình một chiếc thiệp để gửi đến người thân. Lúc đó cũng chính là ngày Noel, người hoạ sĩ này đã công khai tấm thiệp ấy và in ra 1000 bản ngay tức thì.

   

  Thiệp Giáng sinh

  Thiệp Giáng sinh

   

  Quà Giáng sinh: Những hộp quà Giáng Sinh được trang trí ở dưới gốc cây thông Noel là biểu tượng món quà của Chúa đã ban tặng cho loài người. Vào ngày này, những người thân yêu trong gia đình hay bạn bè thân thiết sẽ dành cho nhau những món quà nhằm thể hiện tình yêu thương lẫn nhau.

   

  1.3 Phân biệt giáng sinh ngày 24 và 25

   

  Giáng sinh ngày 24/12

  Đêm giáng sinh 24/12 hay còn được gọi là “lễ vọng”. Lúc này tại các thánh đường, nhà của những ai theo tôn giáo sẽ thường trang trí một hang đá có Đức mẹ Maria, Chúa Hài đồng cùng những chú lừa xung quanh, thánh Giuse, thiên thần, Ba Vua…

  Vào thế kỷ VII, khi Thánh Thánh Boniface đi ngang qua thì thấy một nhóm người và nhìn thấy họ đang định dùng một đứa trẻ làm vật tế xung quanh cây sồi lớn. Lúc đó Thánh đã ngay lập tức hạ gục đám người đó để cứu lấy đứa trẻ. Và tại đó cây thông đã mọc lên, Thánh Boniface nói rằng họ là sức sống của cây, từ đó cây thông Noel được xem là hình ảnh của sự sống mới và niềm hy vọng.

   

  Phân biệt giáng sinh ngày 24 và 25

  Phân biệt giáng sinh ngày 24 và 25


  Tuy nhiên, một số người lại cho rằng 25/12 mới là ngày Chúa sinh ra đời. Điều này chưa chứng minh và xác thực bởi không có căn cứ nào để xác định được đâu là ngày chính xác. Chúa được sinh ra vào một đêm khuya ở chuồng gia súc, không ai biết được đó là ngày nào.

  Các tín đồ Cơ Đốc đã chọn ngày 24/12 để ăn mừng nhưng do bị chính quyền La Mã cấm nên họ đã chọn ngày 25/12 (ngày lễ tế Thần Mặt Trời) để tránh bị phát hiện. Vào năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I đã từ bỏ để theo Cơ Đốc giáo và cũng loại bỏ lễ tế Thần Mặt Trời, chọn 25/12 là ngày mừng sinh nhật Chúa Jesus.
   

  2. Gợi ý quà tặng ngày giáng sinh

   

  Giáng Sinh là dịp lễ đặc biệt cuối năm giúp người thân trong gia đình và bạn bè thân thiết quay quần bên nhau và trao nhau những món quà đầy thiết thực và ý nghĩa. Sau đây là một số gợi ý về quà tặng nhân dịp giáng sinh mà bạn có thể tham khảo.
   

  2.1 Giày

   

  Giày là một món quà khá phổ biến vào dịp Giáng Sinh, đa dạng với nhiều kiểu dáng và phong cách khác nhau. Bạn có thể mua giày để làm quà tặng cho người thân và bạn bè để bày tỏ sự quan tâm và tình cảm của mình dành cho họ.

   

  Tặng giày cho người thân ngày lễ giáng sinh

  Tặng giày cho người thân ngày lễ giáng sinh

   

  2.2 Gấu bông

   

  Bạn có thể tặng gấu bông cho người thương, trẻ em với mong muốn gấu bông sẽ thay bạn làm cho người ấy vui vẻ và hạnh phúc mỗi ngày. Một người bạn thân thiết trong cuộc đời, đồng thời lắng nghe tâm sự của đối phương những lúc bạn không có mặt. Còn đối với trẻ em, tặng gấu bông có ý nghĩa bạn đem đến cho chúng một người bạn để cùng đồng hành trong cuộc sống.
   

  Tặng gấu bông ngày lễ giáng sinh

  Tặng gấu bông ngày lễ giáng sinh

   

  2.3 Socola

   

  Socola có vị ngọt giống như ý nghĩa ngọt ngào của nó vậy. Tặng socola trong dịp giáng sinh là một lời cầu nguyện đối phương luôn có cuộc sống vui vẻ, nhiều may mắn trong cuộc sống và đặc biệt tình cảm với người tặng sẽ ngày càng thêm gắn bó.

   

  Tặng socola ngày giáng sinh

  Tặng socola ngày giáng sinh

   

  3. Những việc làm ý nghĩa vào ngày giáng sinh

   

  Giáng sinh là một ngày lễ lớn cuối cùng trong năm, giúp mang lại nhiều điều may mắn cũng như xua đuổi sự xui xẻo trong suốt một năm qua. Nếu như ở Việt Nam, tết Nguyên Đán là ngày lễ lớn nhất, thì tại các nước phương Tây, lễ giáng sinh là một ngày vô cùng quan trọng không thể thiếu. Vào ngày này, mọi người thường hay tụ họp và tổ chức tiệc cùng nhau để chào đón một mùa lễ thật trọn vẹn, tuy nhiên vẫn không thể quên những món quà tặng vô cùng ý nghĩa.

  Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để mọi người cùng nhau thực hiện những việc làm ý nghĩa, mang lại những điều may mắn và tích cực đến với những người xung quanh, chẳng hạn như:

  • Tham gia các hoạt động từ thiện
  • Làm quà handmade
  • Tham gia các hoạt động cộng đồng
  • Cầu nguyện ở nhà thờ
  • Dành thời gian nói lời ‘cảm ơn’ cho nhau

   

  4. Lời kết

   

  Tóm lại, ngày Giáng Sinh là một dịp lễ cuối năm giúp mọi người xung quanh quay quần bên nhau và chia sẻ những câu chuyện, trao những món quà yêu thương cho nhau. Hy vọng với những chia sẻ của Timan trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngày lễ trọng đại này của người phương Tây nhé.

  ic ic ic ic
  Trang chủ
  0 Giỏ hàng
  Nhắn tin