Tiêu Chí Chọn Giày Chạy Bộ Chất Lượng Hợp Thời Trang

09/11/2023
Việc lựa chọn đúng đôi giày chạy bộ không chỉ mang lại sự thoải mái giúp bảo vệ đôi chân mà còn trở thành một phần quan trọng để thể hiện phong cách thời trang của người dùng.
Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

  Tóm tắt bài viết
  Tóm tắt bài viết

  Tóm tắt bài viết

  Tóm tắt bài viết

  Việc lựa chọn đúng đôi giày chạy bộ không chỉ mang lại sự thoải mái giúp bảo vệ đôi chân mà còn trở thành một phần quan trọng để thể hiện phong cách thời trang của người dùng. Vậy làm thế nào để chọn được một đôi giày chạy bộ chất lượng, vừa vặn đôi chân và hỗ trợ tốt trong quá trình sử dụng? Hãy dành ra chút thời gian để tìm hiểu về tiêu chí chọn giày chạy bộ phù hợp với mục đích sử dụng mà Timan đề cập trong bài viết này nhé.

   

  1. Những tiêu chí chọn giày chạy bộ


  Còn gì tuyệt vời hơn khi chọn được một đôi giày chạy bộ thể thao chất lượng, phù hợp với sở thích và phong cách cá nhân. Vì thế, để đáp ứng được nhu cầu đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như sự phù hợp với phong cách của bản thân, khi chọn giày chạy bộ cần dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau, có thể dựa theo cơ chế sinh học của cơ thể, hình dạng bàn chân, địa hình tập luyện và trọng lượng của bản thân.


  Không ai là giống nào, ai cũng đều đặt ra cho mình những mục tiêu sở hữu nhất định, từ đó họ có thể dựa vào để có thể chọn được mẫu giày phù hợp nhất mà nhu cầu của bản thân đã đặt ra. Có thể đôi giày này sẽ phù hợp với bạn nhưng sẽ là thảm họa với người khác. Vì vậy, hãy dành chút thời gian để xem xét kỹ về phong cách chạy của mình trước khi đưa ra quyết định mua giày, bạn sẽ thấy đây là điều cần làm và không hề thừa thãi.  

   

   

  Những tiêu chí chọn giày chạy bộ

  Những tiêu chí chọn giày chạy bộ

   

  Sau khi đã xác định được phong cách chạy, tiếp theo bạn nên tìm hiểu kỹ về những mẫu giày chạy bộ của các thương hiệu khác nhau, sau đó thử đi lên chân và cảm nhận để lựa chọn được một đôi giày ưng ý nhất. Hãy nhớ rằng, một đôi giày chạy tốt không được đánh giá qua vẻ bề ngoài mà là chất liệu làm nên chúng có đảm bảo độ êm và sự bền bỉ hay không. Không nên dựa vào màu sắc bắt mắt và thiết kế phong cách mà lựa chọn giày chạy bộ, chưa hẳn đó đôi giày chạy chất lượng đâu nhé. 

   

  2. Cách chọn giày chạy bộ theo dáng chân


  Mỗi người sẽ có một cách chạy, cũng như dáng chân khi chạy sẽ khác nhau. Theo như có địa của con người, các dáng chân thường được chia thành 3 kiểu chính sau: 

   

  Cách chọn giày chạy bộ theo dáng chân

  Cách chọn giày chạy bộ theo dáng chân

   

  2.1 Dáng chân nghiêng vào trong khi chạy


  Đa số ai cũng sở hữu dáng chân nghiêng vào trong khi chạy, chiếm khoảng 75% dân số. Lúc này, bàn chân sẽ xoay nghiêng vào bên trong một phần trong quá trình chạy về, rất khó để có thể cải thiện. Nếu không nhanh chóng thay đổi dáng chân thì về lâu dài sẽ gây ra nhiều chấn thương như căng cơ trên mắt cá, đầu gối và hông. 

   

  Và cách tốt nhất để cải thiện dáng chân này đó là lựa chọn giày chạy bộ có kiểu dáng phù hợp với độ nghiêng của bàn chân khi chạy, điều này sẽ giúp đôi chân được ổn định và kiểm soát được chuyển động của bàn chân trong mọi hoạt động. Giày chạy kiểm soát là đôi giày sinh ra nhằm chữa lỗi chân nghiêng nghiêm trọng, có trọng lượng nặng hơn so với những đôi giày chạy thường, bên trong có phần cứng hỗ trợ ở phần phía sau giúp bảo vệ chân không bị vẹo và làm chậm quá trình nghiêng chân. 

   

  2.2 Chân nghiêng bên ngoài khi chạy


  Ngược lại, nếu bàn chân của bạn hơi nghiêng về phía ngoài thì độ rung khi chuyển động sẽ ít được phân tán vào gót chân và có thể đỗ lực lên chân. Những người có bàn chân này khi chạy sẽ dễ làm mòn trên các cạnh bên ngoài đế giày. Chính vì thế, họ sẽ cần một đôi giày bình thường hoặc có lớp đệm giảm sốc là phù hợp nhất. 

   

  2.3 Chân bình thường 


  Với những ai sở hữu bàn chân bình thường khi chạy sẽ là điều may mắn. Một đôi giày trung lập hay giày ổn định sẽ là sự lựa chọn phù hợp dành cho họ. Không nên chọn giày chạy kiểm soát vì có trọng lượng nặng và chỉ dành riêng cho những dạng chân nghiêng và có thể gia tăng nguy cơ chấn thương.

   

  3. Chọn giày chạy bộ theo chức năng 


  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu giày chạy bộ được ra đời, phổ biến nhất là những đôi giày của các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma,... Mỗi thiết kế là một phong cách và kiểu dáng khác nhau, phù hợp với sự đa dạng về nhu cầu của mỗi người dùng. Tùy vào mục đích sử dụng của người mang mà họ sẽ có những sự lựa chọn phù hợp với chức một số chức năng như sau:

   

  3.1 Giày có đệm hỗ trợ


  Chạy bộ là bộ môn cần nhiều sự hỗ trợ cho bàn chân, vì thế nên chọn những đôi giày có phần đệm tốt và êm chân. Những đôi giày này sẽ phù hợp với người chạy tiếp đất với toàn bộ bàn chân hoặc mũi giày, thường là người có vòm chân trung bình đến cao.

   

  Giày có đệm hỗ trợ

  Giày có đệm hỗ trợ

   

  3.2 Giày kiểm soát chuyển động


  Giày kiểm soát chuyển động có chức năng cải thiện xu hướng bàn chân nghiêng khi chạy ở mức độ vừa phải đến nghiêm trọng. Đôi giày này sẽ giúp kiểm soát tối đa phần rìa chân và hỗ trợ vòm chân của những vận động viên. Ngoài ra, nó còn giúp kiểm soát chuyển động với những ai nặng cân hay cần hỗ trợ sức bền khi chạy. 

   

  3.3 Giày tập luyện


  Trong quá trình tập luyện, giày có trọng lượng nhẹ sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời hỗ trợ việc tập luyện nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đôi giày này sẽ phù hợp với những ai thường xuyên chạy bộ hằng ngày và cũng có thể sử dụng được cho người chạy có xu hướng nghiêng vào trong ở mức trung bình. 

   

  Giày tập luyện

  Giày tập luyện

   

  3.4 Giày chạy ổn định


  Giày chạy ổn định sẽ phù hợp với những ai có bàn chân vòm và cần hỗ trợ đệm ở gót chân để quá trình chạy được thoải mái hơn. Giày sẽ thích hợp nhất với những dáng chân nghiêng ở mức độ nhẹ và vừa phải, cần hỗ trợ thêm về độ bền.

   

  3.5 Giày chạy đường mòn


  Nếu thường xuyên chạy ở địa hình đường mòn, một đôi giày gồ ghề với lực kéo đế ngoài tuyệt vời và có thể chịu được điều kiện thời tiết và nước sẽ là một đôi giày lý tưởng. Giày chạy đường mòn được thiết kế phần đế thấp, khả năng bám đường tốt và tăng sự ổn định trên các mặt đường. 

   

  4. Cách chọn giày chạy bộ theo kích thước chân


  Một trong những tiêu chí chọn giày chạy bộ cũng không kém phần quan trọng mà nhất định bạn không nên bỏ qua đó là kích thước size giày phải phù hợp với chân. Vì trong hoạt động chạy bộ phải cần sức bền nhiều và lâu, lúc này bàn chân phải cử động liên tục và không cố định. Nếu như một đôi giày quá rộng hay quá chật cũng sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến bàn chân và tạo cảm giác khó chịu trong quá trình chạy. 

   

  Cách chọn giày chạy bộ theo kích thước chân

  Cách chọn giày chạy bộ theo kích thước chân

   

  Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây để chọn được đôi giày có size vừa vặn với đôi chân của mình:

   

  • Trước khi mua giày, hãy tham khảo bảng đo size của các thương hiệu để chọn lựa chọn đôi giày phù hợp vì mỗi thương hiệu sẽ có cách tính size khác nhau. 
  • Đo kích cỡ chân một cách chuẩn xác bằng cách dùng thước dây hoặc thước kẻ đo theo chiều dài từ gót chân đến đầu ngón chân cái. 
  • Trừ hao kích thước giày khoảng 0.5cm so với kích thước chân đã đo.
  • Kích thước chân sẽ chuẩn nhất vào chiều hoặc tối, vì vậy bạn nên đo kích thước hoặc đi thử giày vào các thời điểm này.

   

  5. Lời kết


  Trên đây là những tiêu chí chọn giày chạy bộ mà Timan muốn chia sẻ đến bạn. Qua đây, người đọc có thể tham khảo và áp dụng được những thông tin hữu ích trong bài viết này để có được sự lựa chọn thông minh và một trải nghiệm tuyệt vời khi luyện tập thể dục thể thao.

  ic ic ic ic
  Trang chủ
  0 Giỏ hàng
  Nhắn tin