Tuyển Chọn 10 Bộ Truyện Cổ Tích Việt Nam Hay Nhất Dành Cho Bé

25/11/2023
Truyện cổ tích là một phần không thể thiếu trong việc nuôi dưỡng trí tưởng tượng và giáo dục cho trẻ em. Không những vậy, chúng còn truyền tải những giá trị nhân văn quý báu.
Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

  Tóm tắt bài viết
  Tóm tắt bài viết

  Tóm tắt bài viết

  Tóm tắt bài viết

  Truyện cổ tích là một phần không thể thiếu trong việc nuôi dưỡng trí tưởng tượng và giáo dục cho trẻ em. Không những vậy, chúng còn truyền tải những giá trị nhân văn quý báu như lòng chung thủy, tình yêu gia đình, lòng nhân ái và sự tự tin. 

   

  Từ nhỏ chúng ta đã được nghe qua những truyện cổ tích dân gian từ ông bà và ba mẹ rất nhiều lần. Nhưng bạn đã thực sự biết được truyện cổ tích là gì hay chưa? Hãy cùng Timan tìm hiểu rõ hơn về truyện cổ tích và top những bộ truyện cổ tích Việt Nam hay nhất trong bài viết này nhé!

   

  1. Truyện cổ tích là gì?

   

  Truyện cổ tích là những truyện truyền miệng dân gian không có thật, được kể lại dựa theo trí tưởng tượng của dân gian xoay quanh những nhân vật quen thuộc trong cuộc sống. Truyện cổ tích hay còn gọi là truyện thần tiên, đồng thoại mang nét tự sự và có tính chất hư cấu. 

   

  Truyện cổ tích Việt Nam được hình thành từ thời cổ đại xa xưa, trải qua thời gian phát triển và tồn tại trong nhiều thời kỳ xã hội khác nhau. Truyện cổ tích đã trở thành một nét đặc trưng riêng trong nền văn hóa dân gian của người Việt Nam. Đó là những câu chuyện phản ánh các vấn đề xung đột trong gia đình và giai cấp trong xã hội xưa cũ, lên tiếng về sự bất công. 

   

  Truyện cổ tích

  Truyện cổ tích là những truyện truyền miệng dân gian không có thật

   

  Thông qua truyện cổ tích sẽ giúp bé hình thành nên tư duy tốt và cách tiếp thu vấn đề nhanh, nhạy bén hơn. Ngoài ra, truyện cổ tích sẽ cho bé những bài học đáng giá và có ý nghĩa trong cuộc sống. Dựa vào tính chất sự việc và nhân vật được kể lại, truyện cổ tích chia thành 3 loại:

   

  • Truyện cổ tích về loài vật

  • Truyện cổ tích về loài người

  • Truyện cổ tích thần kỳ

  • Truyện cổ tích thế tục

   

  2. Top 10 bộ truyện cổ tích Việt Nam hay cho bé

   

  Truyện cổ tích Việt Nam là những câu chuyện được lưu giữ từ rất lâu đời mà ai trong số chúng ta cũng đều đã nghe đến kể từ khi lúc còn nhỏ. Đây cũng là những câu chuyện cổ tích có tính nhân văn và có thể rút ra được nhiều bài học quý báu dành cho trẻ. Dưới đây sẽ là top 10 bộ truyện cổ tích Việt Nam nổi tiếng và phổ biến nhất mà bạn có thể đọc qua. 

   

  2.1 Tấm Cám

   

  Nội dung tóm tắt

   

  Tấm Cám là câu chuyện kể về một cô gái tên Tấm, cha mẹ mất sớm nên phải sống cùng với Dì Ghẻ và người em cùng cha khác mẹ tên là Cám. Trong khi Tấm hiền lành tốt bụng thì Cám lại là người lười biếng và ham ăn, luôn cùng mẹ tìm cách hãm hại Tấm và đày đọa cô hàng ngày. 

   

  Không những thế mụ Dì Ghẻ bày mưu tính kế để ngăn cản Tấm đi chơi hội cùng. Nhưng vì được sự trợ giúp từ Bụt, Tấm đã có cơ hội đến lễ hội và có đầy đủ quần áo đẹp để đi chơi. Nhờ đôi hài mà mình đánh rớt được vua tìm thấy, Tấm đã trở thành hoàng hậu và điều đó khiến mẹ con Cám vô cùng căm ghét. 

   

  Kể từ đó, hai mẹ con Cám luôn tìm cách để hãm hại Tấm để Cám được lên làm vợ của Vua nhưng đều không thành. Trải qua bao khó khăn suốt những ngày tháng sống cùng mẹ con Cám thì giờ đây Tấm đã được đoàn tụ và sống hạnh phúc bên Vua. 

   

  Tấm Cám

  Tấm Cám

   

  Ý nghĩa mang lại

   

  Truyện đề cao được tấm lòng vị tha của con người, sự chăm chỉ và nổ lực từng ngày sẽ giúp họ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Truyện còn là minh chứng cho câu nói "ở hiền gặp lành". 

   

  Câu chuyện đã dạy trẻ phân biệt được việc làm đúng sai, cho trẻ thấy được những điều tốt đẹp trong cuộc sống và nhắc nhở trẻ luôn tốt bụng và biết giúp đỡ bạn bè. Ở hiền thì sẽ gặp lành, đó là quy luật của cuộc sống.

   

  2.2 Truyện cổ tích ăn khế trả vàng

   

  Nội dung tóm tắt

   

  Câu chuyện kể về một gia đình có hai anh em vì cha mẹ mất sớm nên để lại toàn bộ khối tài sản lớn dành cho hai người con. Vợ chồng người anh tham lam nên đã dành hết nhà cửa đất đai và chỉ để lại cho người em một cây khế. 

   

  Vào một ngày nọ có một con chim đến ăn khế và trả cho người em một túi vàng ba gang để trả ơn. Khi người anh biết chuyện bằng đổi hết của cải tài sản của mình cho người em và dành lại cây khế. Vì quá tham lam nên người anh đã may một chiếc túi thật to để đựng thật nhiều vàng nhưng đã rơi xuống biển và chết. 

   

  Ý nghĩa mang lại

   

  Qua câu chuyện, mọi người có thể rút ra được bài học là ở đời không nên quá tham lam, ích kỷ nếu không sẽ phải trả giá thật đắt. Đã là anh em một nhà thì phải yêu thương nhau, không ganh đua và tranh giành lẫn nhau. 

   

  2.3 Sọ dừa

   

  Nội dung tóm tắt

   

  Ngày xưa có một cặp vợ chồng nghèo sống rất hiền lành và tốt bụng nhưng mãi vẫn không có con. Một hôm người vợ đi ra đồng và nhìn thấy một cái sọ dừa đầy nước nên đã bưng lên và uống hết. Và vài ngày sau đó bà mang thai và không lâu sau đã sinh ra một câu bé không tay không chân có thân hình như sọ dừa. 

   

  Sau khi lớn lên, Sọ Dừa chăn bò cho nhà Phú Ông có hai người con gái với tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu như người chị luôn hắt hủi Sọ Dừa thì người con gái út lại quý mến và đem lòng yêu thương chàng trai này. Về nhà Sọ Dừa nhờ bố mẹ sang hỏi cưới con gái út nhà Phú ông thì ngay lúc này cậu đã hiện nguyên hình thành một chàng trai khôi ngô tuấn tú. 

   

  Sau đó, Sọ Dừa chăm chỉ học tập và thi đỗ trạng nguyên, nhưng người vợ lại bị người chị ruột của mình tìm cách hãm hãi. Tuy nhiên về sau hai vợ chồng Sọ Dừa vẫn được đoàn tụ và sống hạnh phúc cả đời. 

   

  Sọ Dừa

  Sọ Dừa

   

  Ý nghĩa mang lại

   

  Bài học được rút ra là không nên nhìn mặt mà bắt hình dong để cư xử với người khác. Bề ngoài không đánh giá được phẩm chất của một con người, vẻ đẹp tâm hồn vẫn là quan trọng nhất. 

   

  2.4 Thánh Gióng

   

  Nội dung tóm tắt

   

  Vào đời vua Hùng Vương thứ sáu, ở ngôi làng Gióng có một cặp vợ chồng lấy nhau đã lâu nhưng không có con. Một hôm đi ra đồng, người vợ nhìn thấy một vết chân to khổng lồ và liền đặt chân ướm thử. 

   

  Không lâu sau người vợ đã mang thai nhưng 12 tháng sau mới sinh ra một cậu bé khôi ngô tuấn tú. Đến 3 tuổi nhưng cậu bé vẫn chưa biết nói cũng không biết cười. 

   

  Đến khi sứ giả loan tin tìm người đánh giặc Ân thì lúc này cậu bé mới cất tiếng nói đầu đời. Thánh Gióng xin vua một con ngựa sắt, một chiếc áo giáp và một cây roi sắt để đánh giặc. Kẻ từ ngày đó Thành Gióng lớn nhanh như thổi, ăn bao nhiêu cũng không no, măc đồ nào cũng không vừa. 

   

  Khi nghe tin giặc đã đến chân núi, Thánh Gióng đã vươn vai trở thành một tráng sĩ to lớn xông lên đánh giặc. Khi đã tiêu diệt được bọn ngoại xâm, Thánh Gióng đã cởi bỏ áo giáp và cưỡi ngựa bay về trời. 

   

  Ý nghĩa mang lại

   

  Sức mạnh Thánh Gióng tượng trưng tinh thần đoàn kết chống giặc ngoại xâm của người Việt Nam. Câu chuyện đã nói lên được sức mạnh tiềm tàng ẩn sâu bên trong của những con người kì dị. 

   

  2.5 Chú Cuội

   

  Nội dung tóm tắt

   

  Ngày xửa ngày xưa có một anh chàng tiều phu tên là Cuội hằng ngày vào rừng đốn cây. Vào một lần đi rừng chú Cuội đã phát hiện hổ mẹ mớm cho hổ con một loại lá thần kì nào đó mà khiến hổ con sống lại bình thường khi đã bị đánh ngất. Vì thế Cuội đã đào gốc cây và đem về nhà trồng. 

   

  Kể từ đó, Cuội đã cứu sống rất nhiều sinh mạng trong làng nhờ vào lá cây thần kì đó. Vì tính đãng trí của vợ Cuội nên một ngày nọ, cô vợ đã đem nước giải tưới cho cây khiến nó bức gốc và bay lên trời. Ngay lúc đó Cuội đã trở về và liền túm vào gốc cây để kéo xuống nhưng không thể nên đã bay cùng cây thuốc lên cung trăng. 

   

  Chú Cuội

  Chú Cuội

   

  Ý nghĩa mang lại

   

  Câu chuyện đã đem lại cho trẻ một góc nhìn sáng tạo và thú vị của truyện cổ tích, những chi tiết hư cấu không có thật ngoài đời. Điều này giúp trẻ hình dung và tưởng tượng ra được hình ảnh mặt trăng có dạng lõm giống như hình ảnh của chú Cuội ngồi dưới gốc cây đa.

   

  Đồng thời, truyện cũng giúp chúng ta hiểu rằng cuộc sống của mỗi người đều hữu hạn, mỗi người chỉ sống một lần trên đời. Vì thế, hãy biết trân trọng cuộc sống mà mình đang có và hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. 

   

  2.6 Sơn Tinh Thủy Tinh

   

  Nội dung tóm tắt

   

  Vào đời Hùng Vương thứ 18 có một người con gái tên Mỵ Nương xinh đẹp, hiền dịu và nết na. Bỗng một ngày Nhà Vua muốn kén rể cho cô con gái của mình một người oai phong tuấn tú thật xứng đáng để làm chồng. 

   

  Một hôm có hai chàng trai tên là Sơn Tinh và Thủy Tinh đều giỏi giang đến Nhà Vua để tuyển chọn làm chồng Mỵ Nương. Vì cả hai đều có tài ngang nhau nên Nhà Vua đã ra điều kiện sính lễ nếu ai đến sớm nhất thì sẽ được chọn làm chồng con gái của ngài. 

   

  Ngày hôm sau, Sơn Tinh là người đến trước và mang toàn bộ sính lễ đến để hỏi cưới Mỵ Nương, đưa nàng về núi Tản Viên. Khi biết mình là người đến sau Thủy Tinh vô cùng tức giận và đem quân đánh đuổi Thủy Tinh để cướp Mỵ Nương. 

   

  Thủy Tinh càng dâng nước lên cao bao nhiêu thì Sơn Tinh lại dâng núi lên cao bấy nhiêu. Cả hai đều chiến đấu ròng rã suốt mấy tháng liền, cuối cùng Thủy Tinh đành chịu thua và rút quân về. Nhưng vì thù hận nên mỗi năm Thủy Tinh đều đem quân đánh Sơn Tinh nhưng đều thua.

   

  Sơn Tinh Thủy Tinh

  Sơn Tinh Thủy Tinh

   

  Ý nghĩa mang lại

   

  Câu chuyện là một ẩn dụ cho hiện tượng lũ lụt hàng năm ở nước ta gây ra nhiều mất mát lớn cho người dân. Đồng thời thể hiện được sức mạnh và mong ước của người dân muốn chế ngự thiên tai. 

   

  2.7 Cây tre trăm đốt

   

  Nội dung tóm tắt

   

  Ngày xưa có một chàng trai nghèo mồ côi cha mẹ tên là Khoai, tính cách hiền hậu và tốt bụng, chất phác đi làm thuê cho một Phú Ông. Một hôm Phú Ông gọi cậu đến với ý định muốn gả con gái của mình cho cậu nhưng với điều kiện cậu phải làm việc thật chăm chỉ cả ngày đêm. 

   

  Khi gần đến ngày cưới, Phú Ông lại muốn thách thức anh chàng Khoai này phải tìm ra được một cây tre trăm đốt thì mới gả con gái. Trên đường anh chàng đi vào rừng tìm kiếm thì đã được Bụt hiện ra giúp đỡ.  

   

  Khi chàng trai đem 100 đốt tre đến trước mặt Vua và hô câu thần chú "khắc nhập", một cây tre cao lớn gồm 100 đốt tre đã xuất hiện. Thấy thế Phú Ông đành phải bằng lòng gả con gái cho anh chàng hiền lành tốt bụng này. 

   

  Ý nghĩa mang lại

   

  Truyện đã cho ta thấy được người ở hiền thì sẽ gặp lành, luôn chăm chỉ làm việc và biết giúp đỡ người khác thì sẽ được đền đáp xứng đáng. Còn đối với những người sống ích kỉ và toan tính sẽ gặp những quả báo thích ứng. 

   

  2.8 Truyện cổ tích dưa hấu Mai An Tiêm

   

  Nội dung tóm tắt

   

  Sự tích quả dưa hấu luôn gắn liền với hình ảnh của hoàng tử Mai An Tiêm, chàng là con trai của Vua Hùng Vương đời thứ 17. Vì chi rằng "Của biếu là của lo, của cho là của nợ" nên cả gia đình An Tiêm đã bị cha đày đọa ra một hòn đảo hoang. 

   

  Bằng trí thông minh và nhanh nhẹn của mình, Mai An Tiêm đã trồng được giống quả lạ và chăm chỉ chăm sóc từng ngày. Bên ngoài vỏ xanh, bên trong đỏ ruột có vị ngọt. Chàng đã đổi loại trái cây này để lấy lương thực cho gia đình cùng với các tàu buôn. 

   

  Khi nghe được tin vua cha rất ngạc nhiên và khâm phục tinh thần của con trai mình nên đã sai người ra đón cả gia đình Mai An Tiêm về lại đất liền. Sau khi trở về, chàng hoàng tử đã phân phát giống cây này cho người dân và đó được gọi là quả dưa hấu ngày nay. 

   

  Truyện cổ tích dưa hấu

  Truyện cổ tích dưa hấu

   

  Ý nghĩa mang lại

   

  Truyện đã cho người đời thấy được sự nổ lực và cố gắng làm việc sẽ mang lại một kết quả vô cùng xứng đáng. Dù trải qua những năm tháng làm việc vất vả và gặp nhiều khó khăn nhưng nếu như chăm chỉ và siêng năng mỗi ngày thì sẽ gặt hái được quả ngọt.

   

  2.9 Thạch Sanh Lý Thông

   

  Nội dung tóm tắt

   

  Thạch Sanh vốn là Thái Tử được trời ban xuống làm con trong một gia đình để cứu giúp dân làng. Kể từ khi chào đời thì bố mẹ đã mất, cậu lớn lên và sống trong một túp lều cùng với chiếc rìu là tài sản quý giá. Thạch Sanh sống qua ngày bằng nghề đốn củi. Một hôm vô tình gặp Lý Thông trong quán rượu, vì tính hiền lành chất phát mà L‎ý Thông đã kết nghĩa anh em với Thạch Sanh. 

   

  Mục đích của L‎ý Thông là lợi dụng lòng tốt của Thạch Sanh để làm giàu cho mẹ hắn và là người để hắn thay thế cống nộp mạng cho Chằn Tinh. Tuy nhiên, Thạch Sanh đã dũng cảm diệt trừ Chằn Tinh bằng sức mạnh vốn có của mình, nhưng lại bị L‎ý Thông cướp công trắng trợn. 

   

  Về sau Thạch Sanh được minh oan và cưới công chúa còn L‎ý Thông thì bị trừng phạt một cách thích đáng.  

   

  Thạch Sanh Lý Thông

  Thạch Sanh Lý Thông

   

  Ý nghĩa mang lại

   

  Truyện cổ tích Thạch Sanh thể hiện niềm tin vào một xã hội công bằng ngày xưa, không có áp bức và bất công. Hãy luôn sống ngay thẳng, thật thà để có một cuộc sống công bằng. Ngoài ra, Thạch Sanh còn là biểu tượng của người anh hùng có tình thần bất khuất, dũng cảm bảo vệ đất nước trước hiểm nguy.  

   

  2.10 Thỏ và Rùa

   

  Nội dung tóm tắt

   

  Truyện kể rằng Thỏ và Rùa là một đôi bạn thân sống vui vẻ cùng nhau trong một khu rừng. Bỗng một hôm cả hai tranh cãi cùng nhau và quyết định thắng thua bằng một cuộc thi chạy. 

   

  Khi mới bắt đầu, Thỏ xuất phát với tốc độ nhanh như gió, ngược lại Rùa di chuyển rất chậm chạp nên bị Thỏ bỏ xa một đoạn đường dài. Nhưng vì chủ quan Thỏ đã dừng lại bóng cây ven đường để ngủ cho đến khi tỉnh dậy thì Rùa đã về đích. Kết quả là Thỏ đã thua rua dưới trận đua này một cách thảm hại do tính chủ quan. 

   

  Thỏ Và Rùa

  Thỏ Và Rùa

   

  Ý nghĩa mang lại

   

  Bài học được rút ra trong câu chuyện cổ tích này chính là không nên chủ quan và khinh thường địch. Muốn mọi việc trong cuộc sống đều thành công thuận lợi thì hãy kiên trì và chăm chỉ làm việc ắt hẳn thành tích sẽ đến với bạn. 

   

  3. Lời kết 

   

  Có thể nói, truyện cổ tích Việt Nam là một kho tàng câu chuyện thú vị, kỳ bí, giúp trẻ em khám phá và phát triển trí tưởng tượng, kỹ năng ngôn ngữ. Trên đây là top 10 bộ truyện cổ tích Việt Nam hay nhất dành cho bé có ý nghĩa đầy tính nhân văn sâu sắc. Hy vọng với những chia sẻ của Timan trong bài viết này,  các bé sẽ có thêm hứng thú để đọc sách và rút ra được bài học ‎ý nghĩa trong cuộc sống này cùng bố mẹ.   

  ic ic ic ic
  Trang chủ
  0 Giỏ hàng
  Nhắn tin