Hướng Dẫn Sử Dụng Laptop Đúng Cách Giúp Nâng Cao Tuổi Thọ

23/11/2023
Laptop là một trong những món đồ công nghệ được sử dụng rất phổ biến để phục vụ cho công việc học tập hay công việc văn phòng.
Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

  Tóm tắt bài viết
  Tóm tắt bài viết

  Tóm tắt bài viết

  Tóm tắt bài viết

  Sử dụng laptop đúng cách là một yếu tố quan trọng để nâng cao tuổi thọ của nó. Một cách sử dụng đúng cách không chỉ giúp laptop hoạt động hiệu quả mà còn giảm nguy cơ hỏng hóc và sự cố phần cứng. Trong bài viết này, Timan sẽ hướng dẫn sử dụng laptop đúng cách để tăng tuổi thọ. Tham khảo ngay nhé!

   

  1. Gợi ý cách sử dụng laptop hiệu quả

   

  Sử dụng laptop đúng cách

  Sử dụng laptop đúng cách

   

  Việc sử dụng laptop đúng cách sẽ đảm bảo độ bền cũng như khả năng hoạt động tốt. Sau đây là các cách sử dụng laptop hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:
   

  1.1 Sạc pin đúng cách

   

  Thông thường, pin máy tính có thể dùng liên tục trong 2 - 3 giờ. Một số máy cao cấp thì lên đến 4 - 5 giờ. Tuy nhiên, dung lượng pin sẽ bị chai vì phải liên tục xả và nạp điện.

   

  Khi mới mua laptop về, bạn hãy sạc 3 lần sử dụng đầu tiên trong 8 - 10 giờ. Sau khi sạc đầy, bạn rút sạc và dùng đến khi còn 10% thì sạc tiếp. Đồng thời, bạn cần lưu ý không vừa sạc vừa sử dụng hoặc bật tắt máy liên tục, bởi việc sạc gián đoạn sẽ khiến pin mau hư hỏng.
   

  1.2 Sử dụng đế tản nhiệt cho laptop

   

  Sử dụng đế tản nhiệt cho laptop

  Sử dụng đế tản nhiệt cho laptop

   

  Một trong những cách sử dụng laptop bền lâu được các chuyên gia đề xuất là sử dụng đế tản nhiệt. Laptop hoạt động nhiều giờ sẽ bị nóng và ảnh hưởng đến các vi mạch và linh kiện. Tốt nhất là bạn nên sử dụng đế tản nhiệt để máy tính luôn mát mẻ và bền đẹp.
   

  1.3 Dùng túi chống sốc bảo vệ laptop

   

  Dùng túi chống sốc bảo vệ laptop

  Dùng túi chống sốc bảo vệ laptop

   

  Túi chống sốc đã trở thành vật dụng không thể thiếu của những người đang dùng máy tính. Túi giống như lớp áo giáp bảo vệ giúp giảm tổn thương cho bán mạch và phần cứng của mạch khi va đập. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua balo chống sốc để tiện hơn khi sử dụng.
   

  1.4 Sử dụng phần mềm diệt vi rút

   

  Sử dụng phần mềm diệt vi rút

  Sử dụng phần mềm diệt vi rút

   

  Trong quá trình sử dụng, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi việc truy cập vào các trang web độc hại. Điều này sẽ khiến vi rút có cơ hội xâm nhập vào laptop.

   

  Vi rút làm mất các file dữ liệu và đánh cắp thông tin cá nhân cũng khiến tuổi thọ laptop bị giảm sút. Chính vì vậy, bạn nên cài đặt phần mềm diệt vi rút để bảo vệ laptop trước sự tấn công của các mã độc hại.
   

  1.5 Dọn rác và phân loại ổ cứng

   

  Sau một thời gian sử dụng, laptop sẽ bị chậm và không được mượt mà như mới mua. Nguyên nhân là do dữ liệu ổ C bị đầy vì các file rác hoặc bộ nhớ tạm bị lưu lại.

   

  Dọn rác và phân loại ổ cứng

  Dọn rác và phân loại ổ cứng

   

  Để giải quyết điều này, bạn hãy thường xuyên xóa dữ liệu và dọn dẹp laptop bằng phần mềm CCleaner. Phần mềm này sẽ giúp xóa cả lịch sử tìm kiếm để giải phóng dung lượng ổ đĩa.
   

  1.6 Nâng cấp phần cứng

   

  Phần cứng là một nhân tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy tính. Nếu dung lượng ổ cứng không đủ sẽ khiến máy bị chậm. Cách tốt nhất là bạn nên nâng cấp các thiết bị, chủ yếu là RAM VÀ HDD.
   

  1.7 Mở màn hình laptop đúng cách

   

  Mở màn hình laptop đúng cách

  Mở màn hình laptop đúng cách

   

  Việc đóng mở laptop quá mạnh tay nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn sẽ gây đứt cáp. Vì thế, khi sử dụng máy tính, bạn nên đóng mở nhẹ nhàng và độ ngả tiêu chuẩn của màn hình trong khoảng 90 - 120 độ.
   

  1.8 Cắm dây nguồn cẩn thận

   

  Cắm dây nguồn cẩn thận cũng là cách sử dụng và bảo quản laptop vô cùng hiệu quả. Nếu cắm điện quá mạnh, các mối hàn nối ổ cắm với bo mạch chủ sẽ bị gãy. Điều này dẫn đến tình trạng cháy ở các bo mạch chủ.

  Vì thế, khi cắm sạc, bạn nên cắm điện một cách nhẹ nhàng. Tốt nhất là bạn nên tắt nguồn điện trước khi cắm.
   

  1.9 Vệ sinh laptop cẩn thận

   

  Việc vệ sinh laptop đúng lúc và đúng cách là rất quan trọng. Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn sẽ bám vào các bộ phận hở của máy tính như quạt gió, bàn phím,... Nếu không được vệ sinh, bàn phím laptop có thể bị kẹt hoặc máy nóng gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

   

  Vệ sinh laptop cẩn thận

  Vệ sinh laptop cẩn thận

   

  Thông thường, bạn nên vệ sinh laptop sau 2 - 4 tuần/lần. Sau 6 tháng, bạn mang máy đến trung tâm bảo dưỡng vệ sinh các bộ phận bên trong máy.

   

  Khi vệ sinh máy, bạn cũng cần lưu ý tắt máy và rút sạc. Đồng thời, không xịt trực tiếp dung dịch vệ sinh lên máy mà thấm bông mềm rồi lau.
   

  1.10 Tắt máy khi không sử dụng

   

  Nhiều bạn có thói quen mở laptop mà không sử dụng. Điều này hoàn toàn không tốt cho máy. Vì vậy, bạn cần lưu ý tắt máy khi không sử dụng để laptop có tuổi thọ bền lâu.
   

  2. Lời kết

   

  Trên đây là những cách sử dụng laptop hiệu quả giúp tăng độ bền của máy. Hy vọng với những chia sẻ của Timan sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về quy luật sử dụng máy tính, giúp tăng tuổi thọ và bảo quản máy một cách thuận lợi hơn. Đồng thời, đảm bảo bảo mật và bảo vệ dữ liệu quan trọng trên laptop của bạn.

  ic ic ic ic
  Trang chủ
  0 Giỏ hàng
  Nhắn tin