4 Cách Gói Bánh Chưng Vuông Đẹp, Thơm Mềm Cho Ngày Tết

23/11/2023
Bánh chưng là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt Nam. Bánh có cách gói khá khó nên không phải ai cũng có thể gói được những chiếc bánh vuông đẹp.
Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

    Tóm tắt bài viết
    Tóm tắt bài viết

    Tóm tắt bài viết

    Tóm tắt bài viết

    Bánh chưng tượng trưng cho sự đủ đầy, ấm no và hạnh phúc. Với mùi thơm ngon khó cưỡng, từng chiếc bánh chưng đã tạo nên hương vị Tết không lẫn vào đâu được. Hãy cùng Timan tìm hiểu cách gói bánh chưng dưới đây để cùng gia đình thưởng thức trong những ngày đầu năm mới nhé!

     

    1. Top 4 cách gói bánh chưng ngon, đẹp mắt

     

    Bên cạnh nguyên liệu, kỹ thuật gói bánh chưng cũng rất quan trọng để quyết định một chiếc bánh hoàn hảo. Sau đây là 4 cách gói bánh chưng ngon và đẹp mắt mà bạn không nên bỏ lỡ:

     

    1.1 Cách gói bánh chưng bằng khuôn

     

    Cách gói bánh chưng bằng khuôn

    Cách gói bánh chưng bằng khuôn

     

    Cách 1: Sử dụng 1 khuôn bánh to và 1 khuôn bánh nhỏ 

     

    • Lấy 2 lá dong to rồi đặt nằm đè 1/2 lá lên nhau theo chiều úp xuống.
    • Đặt tiếp 2 lá dong to theo hướng vuông góc theo chiều ngửa mặt trong của lá.
    • Úp ngược khuôn nhỏ vào chính giữa, sau đó tiến hành gói lá theo sát mép khuôn từ trái qua phải.
    • Đặt khuôn bánh to lồng vào khuôn nhỏ, rồi lấy khuôn nhỏ ra ngoài.
    • Lần lượt cho gạo, thịt, đậu vào và gấp đồng thời 2 cạnh đối diện đến khi tạo thành một chiếc bánh hình vuông hoàn chỉnh.
    • Buộc dây theo hình chữ thập. Chú ý không được làm rách và giữ độ chặt lá vừa phải.

     

    Cách 2: Sử dụng 1 khuôn chính

     

    • Gấp đôi lá theo chiều dọc sát sống lá. Sau đó, cắt lá bánh theo kích thước của lòng khuôn.
    • Xếp 4 chiếc lá dong đã cắt vào 4 góc, mỗi lá xếp vào thì gấp lại thành hình tam giác.
    • Đổ nhân bánh đã chuẩn bị vào.
    • Đặt miếng lá thừa cắt bỏ ở trên đỉnh trước khi gập các lớp lá lại. Bước này sẽ giúp bánh chắc chắn và không bị bung.
    • Dùng dây gói bánh chưng lại để bánh không bị tuột trong quá trình luộc.

     

    1.2 Cách gói bánh chưng không cần khuôn

     

    Cách gói bánh chưng không cần khuôn

    Cách gói bánh chưng không cần khuôn

     

    • Dùng dao cắt dọc phần sống lá dong để khi gói không bị rách.
    • Xếp lá thành hình chữ thập theo trình tự: 1 lá đặt dọc (sao cho mặt màu xanh đậm) úp xuống dưới, 2 lá còn lại đặt theo chiều ngang (với phần màu xanh đậm) hướng lên trên.
    • Lần lượt cho nhân bánh chưng vào theo đúng thứ tự.
    • Gấp phần lá dong từ trái sang phải. Phần mép lá thừa gấp giấu vào trong và điều chỉnh sao cho bánh vuông đẹp.
    • Dùng dây lạt gói chặt bánh.

     

    1.3 Cách gói bánh chưng bằng lá chuối

     

    • Sử dụng hộp giấy làm khuôn với kích thước 9x9x5.5cm. 
    • Cắt dọc lá chuối thành 6 miếng lớn có chiều dài 30 - 35cm, chiều ngang 9cm và 4 miếng nhỏ có chiều ngang 5.5cm.
    • Dùng 4 miếng lá lớn xếp đều 4 góc khuôn giấy, 2 miếng lớn còn lại đặt lọt vào trong, 4 miếng lá nhỏ gấp đôi và đặt nếp gấp vào 4 góc để nhân không lọt ra ngoài.
    • Đổ nhân bánh vào, sau đó tiến hành gói theo thứ tự: Gấp 2 miếng lá lớn nằm giữa đến 4 miếng lá lớn bên hông, rồi úp ngược bánh lại và gấp các lá tương tự.
    • Tháo khuôn và buộc dây.

     

    1.4 Cách gói bánh chưng dài

     

    Cách gói bánh chưng dài

    Cách gói bánh chưng dài

     

    • Chọn lá dong dày, to và xanh để bánh đẹp.
    • Rải đều gạo nếp vào giữa sống lá và rải đậu xanh lên trên. Tiếp đến, xếp thịt heo rồi rải đậu và thịt heo lên.
    • Kéo 2 mép lá, cuộn chặt và gấp mép sao cho thành hình trụ.
    • Dùng dây lạt cố định mép lá.
    • Gấp 1 đầu bánh rồi dựng đứng thân bánh và gấp các mép lá còn lại.
    • Dùng dây lạt buộc chặt bánh là hoàn thành.

     

    2. Hướng luộc bánh chưng xanh mướt nhanh nhừ

     

    Bánh chưng có kích thước khá lớn nên thời gian luộc thường kéo dài từ 6 - 10 giờ. Tuy nhiên, bánh chưng kiểu dài thì thời gian luộc sẽ ngắn hơn. Các bước luộc bánh chưng như sau:

     

    • Chuẩn bị một cái nồi to, có dung tích khoảng 70 - 100 lít. Hoặc có thể sử dụng nồi áp suất công nghiệp.
    • Dùng lá thừa lót dưới đáy nồi để tránh bị cháy và lần lượt cho bánh chưng vào.
    • Đổ nước vào ngập bánh và nấu đến khi bánh chín mềm.
    • Bánh chín thì vớt bánh ra và rửa lại bằng nước lạnh. Điều này sẽ giúp bánh nhanh nguội và định hình lại cho bánh.
    • Nén bánh chưng bằng vật nặng để ép ra nước, giúp bánh bảo quản được lâu hơn.

     

    3. Mẹo bảo quản bánh chưng không hư

     

    Cách gói bánh chưng không hư

    Cách gói bánh chưng không hư

     

    • Để bảo quản bánh chưng được lâu, bạn nên bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đá. Khi bảo quản, bạn nhớ thường xuyên kiểm tra bánh có bị hư và nấm mốc không.
    • Mỗi lần ăn, bạn rã đông bánh ở nhiệt độ thường rồi cho vào lò vi sóng hoặc hấp lại cho nóng. Bạn chỉ nên cắt một lượng vừa đủ, tránh lấy bánh ra rã đông nhiều lần sẽ khiến bánh không còn ngon.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản bánh chưng ở nhiệt độ thường trong 4 - 5 ngày. Bạn lưu ý để bánh ở nơi khô thoáng và đặt bánh lên cao để tránh côn trùng ăn.

     

    4. Lời kết 

     

    Để có được những chiếc bánh thơm ngon và đẹp mắt, người làm bánh cần phải cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu đến gói bánh. Hy vọng với cách gói bánh chưng trên đây của Timan, bạn sẽ thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên.

    ic ic ic ic
    Trang chủ
    0 Giỏ hàng
    Nhắn tin