Cách Nấu Thịt Kho Tàu Ngon Chuẩn Vị Dành Cho Ngày Tết

23/11/2023
Thịt kho tàu là một món ăn truyền thống tại Việt Nam mỗi khi tết đến xuân về. Không những vậy, đây còn là món ăn dân dã hàng ngày của người miền Nam cực kỳ yêu thích.
Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

    Tóm tắt bài viết
    Tóm tắt bài viết

    Tóm tắt bài viết

    Tóm tắt bài viết

    Thịt kho tàu là một món ăn truyền thống của người Việt, đặc biệt được ưa chuộng trong những dịp lễ Tết. Tuy cùng là món thịt kho nhưng ở mỗi miền lại có những cách chế biến khác nhau, phù hợp với khẩu vị của từng nhà. Vậy bạn đã biết thịt kho tàu bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào hay không? Làm thế nào để nấu thịt kho tàu thơm ngon tròn vị? Hãy cùng Timan.vn tìm hiểu chi tiết về cách nấu thịt kho tàu ngon chuẩn vị dành cho ngày Tết qua bài viết này nhé!

     

    1. Nguồn gốc và ý nghĩa của món thịt kho tàu ngày Tết

     

    Dù đã xuất hiện từ rất lâu nhưng bạn đã thực sự biết được nguồn gốc của món thịt kho tàu bắt nguồn từ đâu hay không và có ý nghĩa gì? Hãy cùng nhau tìm kiếm câu trả lời nhé!

     

    Thịt kho tàu ngày tết

    Thịt kho tàu ngày tết

     

    1.1 Thịt kho tàu bắt nguồn từ đâu

     

    Món thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho tộ, thường xuất hiện trong những bữa cơm ngày Tết của gia đình Nam Bộ. Khi nghe đến chữ "kho tàu" người ta sẽ dễ lầm tưởng rằng đây là món ăn của người Trung Quốc, nhưng thực chất không phải. Món thịt kho tàu là món ăn truyền thống chính gốc của người Việt Nam hay chính xác hơn là bắt nguồn từ vùng đất Tây Nam Bộ..

    Món ăn này được ví như như sông cái ở miền sông nước Nam Bộ, là biểu tượng cho sự sum vầy của gia đình ấm no, hạnh phúc. Là một món ăn không thể thiếu trong những mâm cơm ngày Tết để bữa ăn được đầy đủ và ấm cúng.
     

    1.2 Ý nghĩ của món thịt kho tàu ngày tết

     

    Vậy món thịt kho tàu này có ý nghĩa gì? Ông bà ta rất chú trọng đến các ngày lễ trọng đại đặc biệt là những mâm cỗ ngày Tết phải được đầy đủ. Mỗi một món ăn là một sự cầu may mắn cho một năm mới sung túc, an lành và ấm no. Miếng thịt vuông to cùng với những trứng hột vịt tròn biểu hiện cho sự vuông tròn đầy đặn và một năm mới an khang thịnh vượng.

     

    2. Cách nấu thịt kho tàu ngon chuẩn vị theo từng miền

     

    Tinh hoa của món ăn chính là hương vị mà nó mang lại nhờ vào cách chế biến nguyên liệu và gia vị đi kèm. Khẩu vị của mỗi người cũng như mỗi vùng miền là khác nhau, do đó cách nấu thịt kho tàu cũng sẽ khác biệt. Sau đây là cách chế biến món thịt kho tàu chuẩn vị theo từng miền mà bạn có thể biết.
     

    2.1 Cách nấu thịt kho tàu chuẩn vị miền Nam

     

    Thịt kho tàu chuẩn vị miền Nam

    Thịt kho tàu chuẩn vị miền Nam

     

    Món thịt kho tàu không còn xa lạ trong những bữa ăn gia đình của người miền Nam. Món ăn miền Nam này ngon đậm đà mang hương vị Tết truyền thống của người miền quê. Để bắt đầu quy trình nấu ăn cho món ngon này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

    Nguyên liệu nấu thịt kho tàu

    • 500 gram thịt heo ba chỉ
    • 5 trứng gà hoặc trứng vịt
    • Nước dừa 400 ml
    • 2-3 củ hành tỏi
    • Hành lá
    • Các gia vị thông thường: đường, muối, nước mắm, hạt nem, tiêu xay


    Sau đây là các bước tiến hành nấu món thịt kho tàu chuẩn vị miền Nam:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
     

    • Thịt rửa sạch, cắt thành những miếng vuông nhỏ rồi ngâm nước muối trong 5 phút để khử mùi hôi. Sau đó vớt ra và trụng qua nước sôi khoảng 3 phút và cho thêm 2 – 3 củ hành tím đập dập để mùi hôi được khử hoàn toàn.
    • Trứng đem luộc chín và tách vỏ.
    • Sơ chế các nguyên liệu như tỏi, hành và bằm nhỏ cho vào một chén riêng. Ớt thái mỏng, hành lá rửa và cắt nhỏ để vào bát riêng để trang trí.

     

    Bước 2: Ướp thịt

    Gia vị ướp thịt thơm ngon chuẩn vị gồm tỏi băm nhuyễn, ớt sắt mỏng, 2 muỗng nước mắm, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng hạt nem.
    Sau đó trộn hỗn hợp với phần thịt vừa khử và ướp trong vòng 30 phút để đảm bảo miếng thịt thấm đều gia vị.

     

    Bước 3: Kho thịt
     

    • Bắt nồi lên bếp và bật lửa, cho một ít dầu vào và đợi nóng thì cho phần thịt đã ướp vào đảo sơ.
    • Sau đó đổ 400 ml nước dừa vào ngập phần thịt và vặn lửa to đến khi nước trong nồi sôi lên.
    • Cho phần trứng đã luộc vào kho cùng và giảm nhỏ lửa lại.
    • Nêm nếm các gia vị như đường, mắm, hạt nêm sao cho vừa khẩu vị.
    • Khoảng 2 tiếng sau khi thịt đã chuyển màu vàng đẹp và phần thịt đã mềm thì tắt bếp và múc ta tô, thêm chút hành lá để trang trí và thưởng thức ngay.

     

    2.2 Cách nấu thịt kho tàu chuẩn vị miền Bắc


    Khác với miền Nam, món thịt kho tàu miền Bắc thường sử dụng chân giò thay thế cho thịt ba chỉ để nấu. Phần trứng gà sẽ được thay thế bằng những quả trứng cút nhỏ cho dễ thấm gia vị hơn. Phần nguyên liệu vẫn như ở miền Nam. Những bước nấu thịt kho tàu chuẩn vị Bắc như sau:

     

    Nấu thịt kho tàu chuẩn vị miền Bắc

    Nấu thịt kho tàu chuẩn vị miền Bắc



    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Rửa phần chân giò đã chuẩn bị với muối thật sạch để khử mùi.
    • Trứng cút đem luộc và lột vỏ, sau đó chiên sơ.
    • Thắng nước đường nâu để món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn.
    • Các nguyên liệu tỏi, ớt, nước dừa và các gia vị cũng được chuẩn bị và sơ chế như trên.

     

    Bước 2: Cách ướp thịt

     

    Cách ướp thịt miền Bắc cũng khá giống như người miền Nam, có thể cho nêm nếm thêm để hợp khẩu vị của gia đình.

     

    Bước 3: Kho thịt

     

    • Bật bếp và cho nồi lên bếp, đổ phần nước đường đã thắng vào trong nồi và cho phần thịt đã ướp vào đảo đều.
    • Khi thịt đã săn lại, cho phần nước dừa vào ngập thịt và đợi sôi, sau đó nêm gia vị cho vừa miệng.
    • Thịt mềm thì cho phần trứng cút vào và nấu thêm 10 phút nữa là hoành thành món ăn.

     

    2.3 Cách nấu thịt kho tàu kiểu Trung Quốc

     

    Dù là món ăn truyền thống của người Việt Nam nhưng thịt kho tàu lại nối tiếng ở Trung Quốc với hương vị thơm ngon khó cưỡng. So với cách nấu của người Việt Nam, món thịt kho tàu của người Trung Quốc có một mùi vị riêng với nguyên liệu hoa hồi đặc trưng của người Trung. Bên cạnh những nguyên liệu quen thuộc như thịt heo, trứng, tỏi, gừng, ớt,… thì họ còn cho thêm các loại sa tế, hoa hồi và ớt bột phù hợp với khẩu vị người Trung.

     

    Cách nấu thịt kho tàu kiểu Trung Quốc

    Cách nấu thịt kho tàu kiểu Trung Quốc

     



    Bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu như những nguyên liệu ở trên giống như cách nấu của người Việt Nam và cho thêm có hương vị hoa hồi, sa tế và ớt bột. Sau đây sẽ là các bước tiến hành bước nấu món thịt khi tàu chuẩn vị người Trung.


    Cách sơ chế cũng giống như cách làm ở trên tuy nhiên ở phần ướp thịt sẽ khác một vài chỗ để phù hợp với khẩu vị người Trung. Cho thịt vào tô và cho thêm hành khô, tỏi băm nhuyễn, nêm nếm gia vị xì dầu, tiêu, đường vào đảo đều và ướp trong vòng 15-20 phút.


    Sau khi ướp xong, cho thịt vào chảo chiên sơ và thắng đường để cho ra hỗn hợp nước màu vàng đẹp. Khi thấy đường đã ngã màu cho thêm phần nước lọc vào cùng với một chút gia vị ớt khô, xì dầu, mắm, gừng, tiêu và hao hồi. Đợi sôi thì tắt bếp.

     

    Nếu người Việt sử dụng nước dừa để kho thịt thì người Trung lại sử dụng rượu để thay thế. Khi nước màu kho thịt sôi lên, cho phần thịt đã chiên sơ và phần trứng đã luộc vào nồi. Bước cuối cùng là cho phần rượu chuyên dùng nấu ăn vào kho cho đến khi thịt mềm là hoàn tất.
     

    3. Một số câu hỏi thường gặp khi nấu thịt kho tàu

     

    Một nồi thịt kho tàu ngon đậm vị cần đòi hỏi sự kiên trì và có khả năng nấu nướng để đem lại mùi hương tuyệt vời. Chỉn chu trong mọi công đoạn từ lúc chuẩn bị nguyên liệu cho đến cách sơ chế và kho thịt phải chuẩn. Sau đây là những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi mới bắt đầu nấu món thịt truyền thống ngày Tết này.

     

    Một số lưu ý khi nấu thịt kho tàu

    Một số lưu ý khi nấu thịt kho tàu

     

    3.1 Nấu thịt kho tàu mềm và không bị cứng như thế nào?


    Để có được một nồi thịt kho ngon, mềm và đậm đà hương vị thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là yếu tố để quyết định độ ngon của món ăn. Nên chọn những thớ thịt có màu hồng nhạt hoặc đỏ sẫm săn chắc không bị nhão. Khi nấu thịt sẽ mềm và dễ ăn, không nên chọn những miếng thịt nạc nhiều vị sẽ dễ bị khô.

    Sử dụng những gói gia vị có thương hiệu và được nghiên cứu đảm bảo chất lượng tốt cho sức khỏe người dùng. Một mẹo để giúp món ăn không bị cứng và được mềm chính là trước khi kho thịt hãy luộc thịt sơ qua nước sôi để thịt nhanh mềm và loại bỏ mùi hôi và tạp chất bẩn.

    Thịt kho Tàu thường được thưởng thức với cơm trắng, canh chua hay dưa giấu điều. Với hương vị đậm đà và độ ngọt mặn hài hòa, món ăn này sẽ là một món khoái khẩu trong ngày Tết.
     

    3.2 Cách làm màu đẹp cho món ăn thêm thú vị


    Cách để món ăn trông bắt mắt và hấp dẫn người dùng chính là màu sắc của món ăn. Để món ăn có màu đẹp hơn, vừa đẹp mắt vừa ngon bụng, bạn nên sử dụng đường nâu để ướp thịt hoặc thắng đường nâu cho ra màu vàng chuẩn đẹp.

     

    3.3 Làm thế nào để bảo quản món thịt kho tàu được lâu?

     

    Thịt kho tàu càng kho lâu thì gia vị càng thấm và mềm hơn, do đó bạn có thể hâm đi hâm lại nhiều lần để thưởng thức trong ngày Tết. Nhưng làm thế nào để bảo chúng không bị hư nếu như ăn không hết.

    Thông thường người ta sẽ làm nguyên một nồi thịt kho để ăn dần, nếu ăn không hết bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ thường bằng cách vớt váng dầu sót lại trong nồi, không đậy quá kín vì thịt sẽ dễ bị thiu. Đặc biệt không đổ phần ăn thừa vào lại trong nồi, hãy múc lượng vừa đủ ăn để đảm bảo độ chất lượng của nồi thịt kho.

    Hoặc cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần qua từng ngày, sử dụng hộp nhỏ để đựng phần thịt dư và đậy kín để không bị đồ ăn khác ám mùi vào.
     

    4. Lời kết

     

    Có thể nói, những món ăn ngày Tết của người Việt Nam luôn đặc biệt và mang hương vị đậm chất quê hương, đặc biệt là thịt kho tàu. Hy vọng những chia sẻ trên về cách hướng dẫn nấu thịt kho tàu chuẩn vị ngày Tết cũng như hiểu được món ăn này lại hấp dẫn như vậy. Tết cũng sắp đến rồi, hãy lưu lại bí kíp nấu món thịt kho tàu này để thưởng thức nhé.

    ic ic ic ic
    Trang chủ
    0 Giỏ hàng
    Nhắn tin