TOP 10 Công Thức Nấu Sữa Hạt Béo Thơm, Không Bị Tách Nước

Reviewed by:
Yến Linh
23/11/2023
3542
Sữa hạt chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như ngăn ngừa lão hóa, tốt cho tim mạch, tăng cường thị lực,... Timan sẽ gợi ý 8 cách làm sữa hạt thơm ngon và dễ thực hiện.
Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

    Tóm tắt bài viết
    Tóm tắt bài viết

    Tóm tắt bài viết

    Tóm tắt bài viết

    Sữa hạt là một thức uống giàu dinh dưỡng và rất thơm ngon. Loại sữa này chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như ngăn ngừa lão hóa, tốt cho tim mạch, tăng cường thị lực,... Trong bài viết này, Timan sẽ gợi ý 8 cách làm sữa hạt thơm ngon và dễ thực hiện, xem ngay nhé!

     

    1. Sữa hạt là gì?

     

    Sữa hạt là loại sữa được chế biến từ các loại hạt khác nhau. Dựa theo thành phần dinh dưỡng, sữa hạt được chia thành hai nhóm chính:

     

    • Sữa hạt nhiều chất béo và đạm: Sữa làm từ các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, đậu nành, hạt phỉ, đậu đỏ,...
    • Sữa hạt ngũ cốc: Sữa làm từ các loại ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch, khoai lang, ngô,...

     

    Sữa hạt giống như “cháo lỏng” và rất phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau. Chẳng hạn, trẻ nhỏ trong thời kỳ ăn dặm hoặc đang phát triển, người ăn chay và người già.

     

    2. Những lợi ích của sữa hạt

     

    Sữa hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao

    Sữa hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao

     

    Sữa hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:

     

    • Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Trong sữa hạt có chứa vitamin E, chất xơ và chất béo không bão hòa giúp ổn định mạch máu và giảm mắc các bệnh về tim mạch.
    • Tăng cường sức khỏe đôi mắt: Zeaxanthin và Gelatin trong sữa hạt có khả năng chống oxy hóa giúp thị lực khỏe mạnh và bảo vệ đôi mắt khỏi bị tổn thương.
    • Kiểm soát lượng đường trong máu: Các loại hạt thường có chỉ số đường huyết thấp nên kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
    • Uống sữa hạt sẽ giúp tạo cảm giác no lâu hơn và rất tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường.
    • Duy trì làn da khỏe mạnh: Sữa hạt rất giàu protein và đồng, giúp cải thiện và duy trì làn da khỏe mạnh. Sữa hạt còn chứa các thành phần tự nhiên chống lão hóa và đào thải độc tố hiệu quả.

     

    3. Cách làm sữa hạt thơm ngon tại nhà

     

    Sau đây là những cách làm sữa hạt thơm ngon và bổ dưỡng siêu đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà:

     

    3.1 Cách làm sữa gạo lứt

     

    Cách làm sữa gạo lứt

    Cách làm sữa gạo lứt

     

    Nguyên liệu:

     

    • Gạo lứt: 100gr
    • Sữa tươi không đường: 350ml
    • Đường phèn: 100gr
    • Nước lọc: 1 lít

     

    Cách làm:

     

    • Gạo lứt mua về vo sạch, sau đó đem rang cho thơm.
    • Đun sôi 300ml nước lọc và cho gạo lứt vào nồi nấu chín, sau đó xay nhuyễn.
    • Lọc gạo lứt vừa xay qua rây hoặc vải sạch để lấy nước bỏ bã.
    • Cho 700ml nước, sữa tươi, đường phèn và nước gạo lứt vào nồi nấu khoảng 10 - 15 phút.
    • Rót sữa ra ly và thêm vài viên đá là thưởng thức.

     

    3.2 Cách làm sữa đậu nành

     

    Nguyên liệu:

     

    • Đậu nành: 500gr
    • Lá dứa: 3 - 4 lá
    • Nước lọc: 2 lít
    • Đường, muối: 1 ít

     

    Cách làm sữa đậu nành

    Cách làm sữa đậu nành

     

    Cách làm:

     

    • Ngâm đậu nành với nước khoảng 2 giờ rồi rửa lại sạch.
    • Lá dứa rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.
    • Cho lá dứa, đậu nành và nước lọc vào máy sinh tố xay nhuyễn.
    • Đổ hỗn hợp vừa xay qua rây lấy nước.
    • Đun sữa đậu nành trên lửa nhỏ và thêm đường vào khuấy đều là xong.

     

    3.3 Cách làm sữa hạnh nhân

     

    Nguyên liệu:

     

    • Hạnh nhân: 100gr
    • Nước lọc: 700ml
    • Đường: 20gr

     

    Cách làm:

     

    • Ngâm hạnh nhân trong nước từ 8 giờ để hạt nở mềm.
    • Cho hạnh nhân vào máy xay nhuyễn cùng với 700ml nước lọc.
    • Dùng tấm vải sạch lọc hỗn hợp để bỏ bã, chỉ lấy phần nước.
    • Thêm đường và đun sữa hạnh nhân đến khi sôi thì tắt bếp.
    • Sữa nguội là có thể uống trực tiếp hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ ngon hơn.

     

    3.4 Cách làm sữa hạt điều

     

    Cách làm sữa hạt điều

    Cách làm sữa hạt điều

     

    Nguyên liệu:

     

    • Hạt điều: 70gr
    • Nước lọc: 700ml
    • Đường: 10gr

     

    Cách làm:

     

    • Cho hạt điều và nước lọc vào máy xay nhuyễn.
    • Nấu sữa đến khi sôi thì cho đường vào khuấy đều.
    • Sữa sôi lại thì tắt bếp là có ngay ly sữa hạt điều thơm ngon.

     

    3.5 Cách làm sữa hạt óc chó

     

    Cách làm sữa hạt óc chó

    Cách làm sữa hạt óc chó

     

    Nguyên liệu:

     

    • Hạnh nhân: 50gr
    • Óc chó: 50gr
    • Đường phèn: 15gr

     

    Cách làm:

     

    • Giã nhuyễn óc chó và cắt đôi hạnh nhân.
    • Cho hạnh nhân và óc chó vào máy làm sữa hạt.
    • Chọn chế độ nấu sữa và chờ khoảng 20 - 25 phút.
    • Nghiền nhỏ đường phèn và cho vào lò vi sóng trong 1 phút.
    • Sữa nấu xong thì rót ra ly và thêm một ít đường phèn là thưởng thức. Nếu thích uống lạnh, bạn có thể cho vài viên đá nhé!

     

    3.6 Cách làm sữa hạt mè đen

     

    Cách làm sữa hạt mè đen

    Cách làm sữa hạt mè đen

     

    Nguyên liệu:

     

    • Đậu nành: 200gr
    • Mè đen: 30gr
    • Lá dứa: 6 lá
    • Nước lọc: 1 lít
    • Đường: 15gr

     

    Cách làm:

     

    • Ngâm đậu nành trong nước khoảng 4 - 5 giờ để hạt nở mềm.
    • Rang mè đen với lửa nhỏ đến khi thơm.
    • Lá dứa rửa sạch và cuộn lại thành bó.
    • Cho đậu nành, mè đen và nước lọc vào máy xay nhuyễn.
    • Lọc hỗn hợp qua rây để sữa sánh mịn và không lợn cợn.
    • Cho sữa, đường và lá dứa vào nồi nấu trong 10 phút.
    • Rót sữa đậu nành với mè đen ra ly và thưởng thức.

     

    3.7 Cách làm sữa hạt sen

     

    Cách làm sữa hạt sen

    Cách làm sữa hạt sen

     

    Nguyên liệu:

     

    • Hạt sen tươi: 250gr
    • Sữa tươi không đường: 500ml
    • Sữa đặc: 120gr
    • Đường: 100gr
    • Nước lọc: 5 lít

     

    Cách làm:

     

    • Hạt sen tươi mua về bóc vỏ và loại bỏ phần tim sen.
    • Cho hạt sen vào máy xay nhuyễn cùng 1 lít nước.
    • Lọc hỗn hợp hạt sen qua rây để thu được phần sữa.
    • Đun sữa hạt sen trên lửa nhỏ và thêm đường, sữa tươi cùng với sữa đặc vào khuấy đều.
    • Tắt bếp và rót sữa ra ly thưởng thức.

     

    3.8 Cách làm sữa hạt macca

     

    Cách làm sữa hạt macca

    Cách làm sữa hạt macca

     

    Nguyên liệu:

     

    • Hạt macca: 130 r
    • Sữa tươi không đường: 500ml
    • Đường: 15gr
    • Nước lọc: 1 lít

     

    Cách làm:

     

    • Tách vỏ hạt macca rồi ngâm trong nước từ 2 - 4 giờ.
    • Cho hạt macca, đường và nước lọc vào máy xay nhuyễn.
    • Dùng vải sạch hoặc rây để lọc hỗn hợp lấy phần sữa.
    • Đun sữa hạt macca cùng 500ml sữa tươi ở lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.

     

    3.9 Công thức nấu sữa bắp

     

    Công thức nấu sữa bắp

    Công thức nấu sữa bắp

     

    Nguyên liệu:

     

    • Bắp: 2 trái
    • Sữa tươi không đường: 220ml
    • Sữa đặc có đường: 125ml
    • Nước lọc: 1 lít

     

    Cách làm:

     

    • Bắp bóc vỏ, phần lá non bên trong thì bó lại rồi đem luộc chung với 1 lít nước và bắp cho ngọt nước.
    • Vớt bắp ra để nguội, dùng dao tách lấy hạt bắp.
    • Cho thịt bắp và nước luộc bắp vào máy xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây bỏ bã.
    • Cho nước ngô, sữa tươi và sữa đặc lên bếp khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp.
    • Cuối cùng, đổ sữa bắp ra ly và thưởng thức khi nóng hoặc lạnh đều ngon.

     

    3.10 Cách nấu sữa đậu xanh

     

    Cách nấu sữa đậu xanh

    Cách nấu sữa đậu xanh

     

    Nguyên liệu:

     

    • Đậu xanh: 500gr
    • Đường: 200gr
    • Lá dừa: 3 nhánh

     

    Cách làm:

     

    • Rửa đậu xanh thật sạch, loại bỏ hạt sâu hoặc lép, sau đó ngâm với nước vài giờ rồi vớt ra để ráo.
    • Lá dứa rửa sạch và cột lại thành bó.
    • Cho đậu xanh vào nồi nấu đến khi chín mềm, sau đó xay nhuyễn và lọc lấy nước.
    • Tiếp tục cho phần nước đậu xanh vào nồi, thêm lá dứa và đường vào nấu ở lửa nhỏ.
    • Tắt bếp, vớt bỏ lá dứa rồi để nguội là thưởng thức.

     

    4. Kinh nghiệm chọn hạt để nấu sữa ngon

     

    Sữa hạt là món quà vô giá rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, để có một ly sữa hạt ngon, bạn cần biết cách lựa chọn hạt tốt để nấu sữa. 

     

    Kinh nghiệm chọn hạt để nấu sữa ngon

    Kinh nghiệm chọn hạt để nấu sữa ngon

     

    • Chọn hạt tươi mới, chất lượng và không bị mốc.
    • Nên chọn hạt còn lớp vỏ lụa và bỏ vỏ sau khi ngâm hạt.
    • Chọn hạt thô và đã được tiệt trùng sẽ giúp hạt bảo quản lâu hơn cũng như đảm bảo giá trị dinh dưỡng.
    • Không chọn hạt bị sâu và ẩm mốc.

     

    5. Hướng dẫn bảo quản sữa hạt đúng cách

     

    Sữa hạt ngon nhất là uống ngay trong ngày để đảm bảo tối đa dưỡng chất có trong sữa. Khi sữa còn nóng, bạn không nên đậy kín vì sẽ làm sữa bí hơi và nhanh hỏng. Nếu muốn bảo quản trong tủ lạnh thì để sữa nguội hẳn.

     

    Nhiệt độ tủ lạnh từ 3 - 5 độ C sẽ bảo quản sữa hạt được 3 ngày. Đối với các loại sữa hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều thì chỉ bảo quản từ 1 - 2 ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cất sữa vào sâu trong tủ lạnh. 

     

    Một điều cần lưu ý là sữa hạt có thể hâm nóng nhưng phải uống ngay. Sữa hạt có thể bị hư nếu cho lại vào tủ lạnh.

     

    6. Lời kết

     

    Trên đây là tổng hợp những cách làm sữa hạt siêu đơn giản, vừa thơm ngon và bổ dưỡng. Bạn hãy lưu lại các công thức làm sữa này để trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé. Timan chúc bạn thực hiện thành công!

    ic ic ic ic
    Trang chủ
    0 Giỏ hàng
    Nhắn tin