Hướng Dẫn Cách Kho Cá Thơm Ngon Hấp Dẫn, Chuẩn Vị Tại Nhà

Reviewed by:
Ngọc Thanh
Update 20/11/2024
5066
Kho cá là một phương pháp chế biến đơn giản nhưng mang đến hương vị tuyệt vời và hấp dẫn đến khó cưỡng. Đây được xem là món ăn dân dã mà mọi gia đình Việt không thể thiếu.
Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

    Tóm tắt bài viết
    Tóm tắt bài viết

    Tóm tắt bài viết

    Tóm tắt bài viết

    Là một đứa con miền Tây chính gốc, chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ với món cá kho dân dã thường ngày. Với công thức chế biến vô cùng đa dạng kết hợp với nhiều hương vị, khi ăn cùng cơm quả là một sự kết hợp không thể cưỡng lại được. Trong bài viết này, Timan sẽ chia sẻ đến bạn cách kho cá thơm ngon chuẩn vị, vừa đơn giản vừa dễ làm, xem ngay nhé!
     

    1. Chuẩn bị nguyên liệu kho cá

     

    Để có được một món ăn ngon chuẩn vị cho mỗi bữa cơm gia đình, nguyên liệu nấu ăn là yếu tố quyết định độ thơm ngon của món ăn dinh dưỡng. Vì thế chuẩn bị nguyên liệu là bước đầu quan trọng không thể bỏ qua.
     

    1.1 Chọn cá tươi ngon

     

    Cá là nguyên liệu không thể thiếu cho món cá kho thơm ngon, cùng với một số gia vị nấu kèm tuỳ vào mỗi công thức, góp phần tạo nên một món ăn ngon chuẩn vị. Đối với các bà nội trợ trong gia đình thì việc lựa cá sẽ không làm khó được họ. Vậy làm thế nào để có thể mua được những lát cá tươi ngon đầy dinh dưỡng?

     

    Chọn cá tươi ngon

    Chọn cá tươi ngon

     

    Dưới đây là một số mẹo vặt giúp bạn dễ dàng lựa chọn được cá tươi ngon:

     

    • Mắt cá: Là những con cá có mắt sáng rõ, không bị đục và phồng nhẹ, có độ đàn hồi.
    • Mang cá: Cá tươi có phần mang màu đỏ hồng, gắn chặt với hoa khế, không bị nhớt.
    • Vảy cá: Vảy của cá tươi bám chặt vào phần thân, tươi sáng và óng ánh, không chất nhầy.
    • Thịt cá: Thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi cao, không hề lỏng lẻo.
    • Mùi cá: Tuỳ vào môi trường sống của cá mà sẽ có mùi khác nhau, nếu cá nước mặn thì sẽ ngửi thấy mùi biển, còn cá nước ngọt sẽ có mùi nước ao.

     

    1.2 Sơ chế nguyên liệu

     

    Sau khi mua cá về, hãy bắt đầu làm sạch cá từ trong ra ngoài để loại bỏ các tạp chất và những bộ phận không ăn được có trong cá. Trước tiên, chúng ta cần đánh sạch lớp vảy cá bên ngoài và lấy sạch ruột cá bên trong, tránh làm vỡ mật trong cá để khi ăn sẽ không bị đắng. Sau đó, bóc bỏ lớp màn đen ở phần miệng cá và rửa sạch qua nước nhiều lần để giảm độ hôi tanh, hoặc có thể xát muối trong vòng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.



    Sau khi cá được làm sạch, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu để ướp vì cá khi kho sẽ được cứng thịt, không dễ nát và thấm gia vị nhanh hơn. Nguyên liệu dùng để ướp cá gồm có muối, đường, nước mắm, tiêu, hành, tỏi, ớt băm nhuyễn. Ướp cá trong vòng 30 phút để cá được thấm đẫm gia vị cho món ăn được ngon hơn.



    Tiến hành làm nước kho cá trong thời gian đợi cá đang ướp. Trước tiên, hãy thắng đường với dầu hoặc nước đến khi ngã màu cánh gián thì tắt lửa. Có thể cho thêm nước dừa và một số loại gia vị cay nồng như tỏi, ớt, hành tím để nước dùng được dậy mùi. Đun sôi phần nước kho vài phút để chiết hương vị cay nồng của tỏi, ớt và hành tím. Đừng quên cho thêm gia vị để nước dùng được thơm ngon và đậm đà.

     

    2. Top 5 công thức kho cá thơm ngon nức mũi

     

    Cách kho cá thơm ngon tại nhà

    Cách kho cá thơm ngon tại nhà

     

    2.1 Cá kho tiêu

     

    Cá kho tiêu là một trong những món ăn miền Nam khá phổ biến với nguyên liệu không quá cầu kỳ đơn giản, dễ làm và không tốn nhiều thời gian. Muốn có nồi cá kho tiêu thơm ngon thì nên lựa chọn loại cá trứng hoặc cá hồi tươi là chuẩn vị nhất.

     

    Cá kho tiêu

    Cá kho tiêu

     

    • Bước 1: Sau khi làm sạch cá, hãy cắt cá ra từng khúc với độ dày khoảng 2cm rồi cho vào 1 thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa canh mắm, ⅓ thìa bột ngọt, 1 thìa muối và hành tỏi băm nhuyễn để ướp khoảng 15 phút.
    • Bước 2: Tiếp đến, cho 3 thìa đường vào chảo để thắng nước màu, khi nước đường đã chuyển sang màu nâu đậm thì cho cá đã ướp vào thấm đều cả hai mặt. Hoặc có thể cho thêm phần thịt ba chỉ thái mỏng vào nấu cùng, ướp thịt với một chút hành tiêu, hành tím và nước mắm trong vòng 15 phút để thịt được ngấm gia vị.
    • Bước 3: Khi cá và thịt đã được thấm đều gia vị, dùng phần nước dừa đã chuẩn bị đổ ngập phần cá và đun sôi, sau đó chỉnh lửa nhỏ để nồi sôi liu riu trong vòng 10 phút và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
    • Bước 4: Cuối cùng, đợi nước dừa trong nồi được sánh lại, rắc vào nồi một chút tiêu xay và hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp là xong.

     

    2.2 Cá kho nghệ

     

    Cá kho nghệ cũng là một trong những món ăn có hương vị đậm đà thơm ngon, vừa dinh dưỡng vừa hỗ trợ tốt cho sức khỏe. Bởi chất curcumin trong nghệ giúp giảm viêm, phòng ngừa ung thư và chống oxy hóa cực tốt. Bạn có thể tham khảo cách nấu món cá kho nghệ theo hướng dẫn sau đây:

     

    Cá kho nghệ

    Cá kho nghệ

     

    • Bước 1: Làm sạch cá và rửa sạch củ nghệ, sau đó đem đi giã nhuyễn.
    • Bước 2: Dùng phần nghệ đã giã nhuyễn đem đi ướp cá cùng với các gia vị như: mắm, đường, bột nêm, ớt băm trong khoảng 15 phút.
    • Bước 3: Sau khi ướp xong, cho cá vào nồi và đổ nước dừa ngập phần cá bên trong, cho dầu ăn vào và đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi sánh lại.
    • Bước 4: Tắt bếp và cho cá ra dĩa, trang trí thêm vài lát nghệ lên trên cho đẹp mắt và đem ra thưởng thức.

     

    2.3 Cá kho tương

     

    Bạn cũng có thể chế biến cá với nhiều công thức nấu khác nhau, chẳng hạn như món cá kho tương. Với hương vị đậm đà thơm ngon béo ngậy, món ngon này đã làm ngây ngất biết bao tín đồ đam mê ẩm thực miền quê. Sau đây là các bước để có nồi cá kho tương thơm ngon đậm vị:

     

    • Bước 1: Cho phần cá đã được làm sạch đem chiên sơ qua với chút dầu để cá săn lại và hơi cháy vàng đều ở các mặt cho có độ dai ngon. Lưu ý đợi dầu nóng lên thì hãy thả cá vào, vì như thế cá sẽ không bị xát và lật sẽ không bị vỡ.
    • Bước 2: Tiếp đến là bước ướp cá cho thấm gia vị trong vòng 15 phút. Cho cá ra một tô lớn, thêm vào 2 muỗng cà phê mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng cà phê bột canh và một chút mì chính vào trộn đều để cá được ngấm gia vị.
    • Bước 3: Cho gừng băm nhuyễn xuống phần đáy nồi và xếp cá lên trên. Sau đó cho phần ớt thái nhỏ lên trên mặt cá, đổ tương vào nồi và cho chút nước sôi vào ngập cá. Bật lửa to đun sôi rồi hạ lửa nhỏ lại.
    • Bước 4: Chờ đến khi nước trong nồi cạn bớt rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho lá gừng tươi vào nồi, múc phần nước tương trong nồi rưới đều lên trên mặt cá để lá gừng chín. Đến khi nồi cá sôi lại thì tắt bếp và đem ra thưởng thức ngay khi còn nóng.

     

    2.4 Cá kho tộ

     

    Cá lóc kho tộ là món ăn dân dã quen thuộc của người miền Bắc được nhiều người yêu thích bởi phần cá ít mỡ, thịt chắc và lớp da mỏng rất dễ ăn. Cá lóc kho tộ sẽ được nấu theo nhiều công thức khác nhau, tùy vào khẩu vị ăn của từng vùng. Sau đây là cách nấu cá lóc kho tộ chuẩn vị Bắc mà bạn có thể tham khảo và làm theo.

     

    Cá kho tộ

    Cá kho tộ

     

    • Bước 1: Sau khi làm sạch cá, đem cá lóc đi rửa với muối để chà hết phần chất nhầy trên bề mặt da cá, sau đó đem rửa lại thật sạch với nước.
    • Bước 2: Lấy cá xếp vào trong nồi, cho thêm chút hành khô thái nhỏ, một chút hạt tiêu giã nhuyễn và đem đi ướp cùng với ½ thìa muối, 1 muỗng canh mắm, 1 muỗng canh đường. Đảo nhẹ và ướp trong vòng 30 phút để gia vị ngấm đều.
    • Bước 3: Trong thời gian chờ cá ướp, bắc chảo lên bếp và đợi chảo nóng lên thì cho thịt heo thái lát vào rang sơ đến khi thấy thịt hơi cháy và ra mỡ thì tắt bếp và lấy thịt ra. Phần mỡ heo sẽ giúp cá kho không bị ngấy.
    • Bước 4: Lấy phần thịt đã rang cháy đem xếp cạnh vào trong nồi kho, cho cá lên trên và rưới phần nước ướp lên kho cùng. Bắc nồi lên bếp và cho phần nước dừa vào cùng để kho. Ban đầu hãy để lửa to cho nước trong nồi sôi lên, sau đó hạ nhỏ lửa để cá được chín và thấm gia vị.
    • Bước 5: Nêm nếm nồi cá kho cho vừa ăn, khi thấy phần thịt cá đã săn chắc, nước sắp cạn dần, hãy rắc một ít tiêu xay và ớt xắt lát lên trên và tắt bếp.

     

    2.5 Cá kho thơm chua ngọt

     

    Một món ăn sẽ làm kích thích vị giác người dùng với sự kết hợp giữa vị chua ngọt của thơm cùng với vị béo của cá sẽ đem lại một hương vị đặc trưng, thơm ngon khó cưỡng.

     

    • Bước 1: Bắt chảo lên bếp, đợi chảo nóng lên rồi cho vào chảo ½ muỗng canh dầu ăn đến khi dầu nóng lên thì cho cá vào chiên sơ qua lửa vừa. Lưu ý lật mặt cá 2 bên cho đều màu nhau rồi tắt bếp.
    • Bước 2: Cho hành và tỏi băm nhuyễn vào trong cá khoảng ½ phần, nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều 2 mặt cá và để khoảng 20 phút cho cá thấm gia vị.
    • Bước 3: Cho nồi đất lên bếp và ½ muỗng canh dầu hào vào trong nồi rồi đợi dầu nóng lên. Sau đó cho ½ phần hành tỏi băm còn lại vào phi vàng thơm, đừng để tỏi quá cháy.
    • Bước 4: Sau khi phi hành tỏi xong, để nhỏ lửa và cho cá kho vào, sau đó cho phần thơm lên trên bề mặt cá và rưới nước màu vào cùng.
    • Bước 5: Tiếp đến là cho thêm ớt, gừng, tiêu xanh vào kho cùng để làm dậy mùi thơm và làm giảm bớt mùi tanh của cá. Khi cá trong nồi sôi lên, hãy đậy nắp vung lại và kho trên lửa nhỏ khoảng 20 phút. Để món ăn được hoàn chỉnh hơn, hãy nêm nếm gia vị cho vừa ăn phù hợp với khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp.

     

    Cách làm cá kho thơm ngon nức mũi

    Món cá kho thơm ăn cực tốn cơm

     

    3. Cách bảo quản cá kho sau khi nấu xong

     

    Nhiều người nghĩ rằng, cá kho sẽ bị hư và mất ngon nếu như để qua đêm quá 24h. Tuy nhiên, họ không hề biết rằng cá càng để lâu sẽ càng ngấm gia vị đậm đà hơn. Theo ông bà xưa quan niệm rằng làm một bữa là ăn cả tuần. Vì thế nhiều gia đình thường kho một nồi to để ăn dần trong vài ngày mà không cần tốn thời gian để nấu thêm món mới.


    Vậy một nồi cá kho sẽ ăn được trong bao lâu và làm cách nào để bảo quản chúng không bị hư, vẫn đảm bảo dinh dưỡng tốt? Một nồi cá kho thường được sử dụng lâu nhất từ 3 - 4 ngày mà vẫn đảm bảo độ ngon của cá luôn đậm đà. Tuỳ vào nhiệt độ bên ngoài là bao nhiêu mà sẽ có thời gian bảo quản cá kho khác nhau.

    Nếu nhiệt độ thời tiết trên 15 độ thì cá sẽ được bảo quản khoảng 3 - 4 ngày, thời tiết dưới 15 độ thì sẽ bảo quản được nồi cá kho từ 4 - 5 ngày. Vào mùa đông thì thời gian bảo quản cá kho có thể kéo dài cả tuần mà vẫn giữ được độ thơm ngon như lúc đầu.


    Bạn có thể bảo quản cá ở trong tủ lạnh ở nhiệt độ thường để tránh tình trạng bị hôi thiu, khi muốn dùng thì chỉ việc hâm lại thật kỹ là có thể ăn được. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng không nên quá lạm dụng tủ lạnh để bảo quản cá kho. Vì có một số món cá kho như cá trắm kho sau khi để qua đêm sẽ xuất hiện đên 10000 con vi khuẩn có hại đến sức khỏe người dùng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá và gây ra các bệnh về đường ruột.
     

    Trên đây là những cách làm cá kho tộ khá đơn giản mà Timan muốn chia sẻ đến nhiều người cùng biết. Hãy lưu ngay những công thức nấu món cá kho vào trong danh sách những món ăn ngon để có thể đem lại những bữa cơm ngon cho gia đình. Chúc bạn thành công và thực hiện món kho cá thật ngon miệng nhé!

    ic ic ic ic
    Trang chủ
    0 Giỏ hàng
    Nhắn tin