Review 10 Món Ăn Miền Nam Đặc Trưng, Ăn Một Lần Là Mê
Tóm tắt bài viết
Tóm tắt bài viết
Miền Nam Việt Nam không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên hữu tình mà còn là thiên đường ẩm thực với đa dạng món ngon đặc trưng. Ẩm thực nơi đây luôn gây ấn tượng với nhiều thực khách phương xa mỗi khi ghé thăm vùng đất ấm áp giàu tình yêu thương này, mang lại cho người dùng một hương vị ngọt ngào vô cùng mộc mạc. Nếu bạn là một tín đồ có niềm đam mê mãnh liệt với ẩm thực nước nhà thì đừng bỏ lỡ top 10 món ngon độc lạ của miền Nam trong bài viết này nhé.
1. Đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ
Vùng đất phương Nam là nơi hội tủ đủ người dân từ 4 phương của mọi miền Tổ Quốc, cũng là nơi có sự giao thoa nền văn hóa ẩm thực khắp mọi miền trên đất nước. Những món ăn dân dã của người miền Nam không chỉ thu hút nhiều thực khách trong nước mà còn gây ấn tượng mạnh với các du khách nước ngoài bởi nét đặc trưng độc lạ trong từng món ăn.
Ẩm thực miền Nam là sự hòa trộn của nhiều nền văn hóa khác nhau, một chút tinh tế của miền Bắc hòa hợp với chút cay mặn đậm đà của miền Trung và sự ảnh hưởng của ẩm thực Khmer. Vì thế, những món ăn đặc sản của vùng Nam Bộ sẽ có sức hút mạnh mẽ với nhiều người dân.
Khẩu vị của món ăn miền Nam rất dễ dàng nhận biết, bởi được chế biến theo vị chua, cay, ngọt đậm đà nhưng nổi bật nhất vẫn là vị ngọt. Đồng thời, những món chè được nấu theo hương vị ngọt đến ngọt ngây có rưới đẫm nước cốt dừa beo béo ngầy ngậy cũng chiếm phần khá nhiều.
Sở dĩ người miền Nam ưa chuộng khẩu vị này là do từ xưa khi tổ tiên khai khẩn đất hoang, hương vị của người miền Nam được cho là rất quyết liệt. Họ phải làm lụng vất vả cuộc sống gian nan và khổ cực. Ngày nay, khẩu vị của người miền Nam đã thay đổi có phần nhạt hơn, nhưng họ vẫn giữ được những món ăn đặc trưng mang dấu ấn ẩm thực từ thời xưa như mắm kho, lẩu mắm, cá lóc nướng trui,...
2. Top 6 món ăn hằng ngày của người Nam Bộ
Nếu như bạn có cơ hội đến với vùng đất màu mỡ, phì nhiêu của Nam Bộ thì đừng bỏ lỡ những món ăn hàng ngày sau đây, chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên với hương vị đặc trưng ngọt ngào đậm chất miền Tây.
2.1 Bánh xèo miền Tây
Bánh xèo miền Tây
Đặc sản bánh xèo miền Tây không còn quá xa lạ với người dân Nam Bộ. Điểm nổi bật của món ăn này là kích thước khoảng hơn một gang tay người lớn, có màu vàng ươm trong cực bắt mắt. Phần vỏ mỏng được chiên giòn rụm, nhân bánh bên trong đa dạng như thịt heo, thịt vịt, tôm, tép, đu đủ, đậu xanh,…
Bánh xèo miền Tây thường ăn kèm chung với các loại rau có thể ăn được và cuộn tròn với nhau, chấm ăn chung với nước chấm chua mặn ngọt mang lại cảm giác đậm đà khó cưỡng. Đây là một trong những món ăn đặc sản của người dân Nam Bộ, nếu bạn chưa một lần được thưởng thức món ăn này thì sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn. Hãy đến và khám phá thêm hương vị nền văn hóa ẩm thực phong phú của vùng đất này nhé!
2.2 Lẩu mắm Cần Thơ
Lẩu mắm Cần Thơ là một trong những món ăn đặc trưng của người miền Nam thường được thưởng thức. Đây là một món ăn đặc biệt có sự giao thoa giữa văn hóa ẩm thực Khmer và dân cư từ miền Nam tiến vào khai khẩn.
Lẩu mắm Cần Thơ
Phần nước dùng của lẩu mắm được chế biến cực kỳ công phu với nhiều loại mắm trộn chung lại với nhau, cá đã được lược bỏ xương thật kỹ. Thêm vào đó là chút vị ngọt thanh của nước dừa, nước hầm xương và một chút tỏi phi. Tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên một nồi lẩu mang lại hương vị đậm đà có đủ vị ngọt, mặn, béo và thơm.
Không cao sang mỹ vị nhưng nét dân dã của món lẩu mắm Cần Thơ đã để lại cho một ấn tượng mạnh, vương vấn khó phai trong lòng du khách.
2.3 Hủ tiếu Nam Vang
Đặc sản đêm nổi tiếng với người dân miền Nam không thể không nhắc đến đó chính là hủ tiếu Nam Vang. Sự kết hợp giữa phần nước lèo thanh ngọt được hầm từ từ xương heo ăn kèm với sợi hủ tiếu dai mềm và một số loại topping như thịt heo, tôm, bò viên, giò heo,... tất cả đều được hội tụ để tạo nên một món ăn có sức hấp dẫn không thể chối từ. Khác với những món trên, hủ tiếu còn có thể ăn khô hoặc ăn nước tùy theo sở thích của mỗi người, giúp người dùng thay đổi qua lại để không bị ngấy.
Hủ tiếu Nam Vang
Mỗi nơi khác nhau sẽ mang một hương vị hủ tiếu đặc trưng như phù hợp với khẩu vị của từng miền, ví dụ như: hủ tiếu Sài Gòn, hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu Mỹ Tho,...
2.4 Mắm chưng
Mắm chưng là món ăn hàng ngày của người miền Nam thường xuất hiện trong mỗi bữa cơm của gia đình. Mắm chưng có sắc cam bắt mắt, tuy mộc mạc nhưng dậy mùi rất thơm, vị mặn mặn beo béo cay nhẹ thoảng mùi tiêu, cực kỳ phù hợp để ăn cơm và rất hao.
Mắm chưng
Để có một tô mắm chưng hoàn hảo, phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của người miền Nam, thì bên trong là sự hòa quyện của nhiều nguyên liệu khác nhau như mắm cá linh (hoặc cá lóc), lọc bỏ xương cá, một ít thịt ba chỉ băm, trứng vịt, hành tím, nấm mèo và tiêu. Tất cả sẽ được cho vào cùng một cối xay và xay chung cùng nhau, sau đó đem chưng trong vòng 30 phút. Vì thế đã tạo nên được mùi hương của mắm chưng vô cùng đặc sắc, khó ai có thể từ chối.
2.5 Cá lóc nướng trui
Mỗi khi nhắc đến ẩm thực miền Nam, người ta lại nghĩ tới câu nói "dưới sông có cá, trên bờ có rau", nơi đây nổi tiếng với nhiều loại cá nước ngọt tươi ngon, trong đó phải kể đến là món cá lóc nướng trui. Đây là một món ăn dân dã của người miền Nam, cách chế biến cực kỳ đơn giản chỉ với một cây xiên que dọc theo thân cá và phủ đống rơm lên rồi đốt cho đến khi tàn tro.
Cá lóc nướng trui
Thông thường người Nam Bộ sẽ bọc thêm lá sen rồi mới đem nướng, khi chín cá sẽ mang mùi lá sen, đó độ mềm ẩm vừa phải, không bị cháy khét và vô cùng hấp dẫn.
2.6 Bánh canh Trảng Bàng
Đến với Tây Ninh mà không thưởng thức mùi vị của món bánh canh Trảng Bàng là một thiếu sót lớn với những thực khách du lịch mỗi khi đặt chân đến đây.
Bánh canh Trảng Bàng
Điểm đặc biệt của món ăn này là phần nước dùng ăn chung không chỉ được hầm từ xương heo mà còn ninh kỹ với các nguyên liệu hành tây, hành tím, mực khô nướng để tạo vị thanh ngọt đậm đà cho nước dùng. Bên cạnh đó, nồi nước lèo được nấu kèm với một số loại rau củ để tăng thêm phần thú vị cho món ăn.
Ngoài ra, sợi bánh canh có hình dạng rất khác biệt hơn so với những sợi bánh canh thông thường, được làm từ bột gạo nên sợi bánh luôn được dẻo dai và có độ mềm vừa phải tạo nên nét độc lạ của tô bánh canh.
3. Đặc sản vùng Nam Bộ dùng làm quà biếu cực ngon
Khi đến du lịch vùng đất Nam Bộ thì đừng quên chọn những món ăn ngon về làm quà biếu cho người thân hoặc bạn bè nhé!
3.1 Bánh Pía Sóc Trăng
Bánh Pía Sóc Trăng là món ngon đặc sản của miền Nam được nhiều du khách lựa chọn mua để làm quà cho người thân và gia đình khi đi du lịch về. Đây là món ăn được người Hoa di cư đến Sóc Trăng và sáng tạo nên.
Bánh Pía Sóc Trăng
Lớp vỏ bánh pía bên ngoài xốp mỏng nhiều lớp được làm từ bột gạo nhào với mỡ heo nước, còn phần nhân bên trong thường được làm từ đậu xanh nhào chung với mỡ heo đặc trưng. Tuy nhiên, ngày nay bánh pía có rất nhiều loại đa dạng với nhiều hương vị khác nhau như sầu riêng, khoai môn và có thêm lòng đỏ trứng muối bên trong.
Còn gì tuyệt vời hơn khi ngồi ăn bánh và nhâm nhi thêm tách trà xanh cùng với những người yêu thương của mình cực thích.
3.2 Bánh Tét lá cẩm
Khác với bánh tét miền Trung, bánh tét lá cẩm Nam Bộ được làm từ bột gạo nếp ngâm lá cẩm và phần nhân bánh ngọt bên trong được làm từ chuối và đậu xanh đánh nhuyễn. Còn nhân ngọt thì được làm từ thịt heo, lạp xưởng và trứng muối.
Bánh Tét lá cẩm
Vào những dịp Tết, ngoài món đặc trưng thị kho hột vịt của người dân miền Nam thì bánh tét lá cẩm là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của mỗi gia đình. Bạn có thể ăn kèm bánh tét chung với củ kiệu ngâm chua, dưa muối hoặc thịt kho hột vịt để cảm nhận được món ăn thơm ngon tròn vị.
3.3 Bánh tráng Tây Ninh
Bánh tráng Tây Ninh là một đặc sản của miền Nam được nhiều người yêu thích bởi mang một màu sắc và hương vị đặc trưng riêng cùng với cách ăn khác lạ, khiến ai cũng mê muội.
Bánh tráng Tây Ninh
Nơi đây được mệnh danh là "Vua bánh tráng" với đa dạng các loại bánh tráng khác nhau bao gồm bánh tráng dẻo tôm, bánh tráng sốt bơ, bánh tráng muối ớt, bánh tráng cuốn sốt me, bánh tráng cuốn muối tôm, bánh tráng cuốn chà bông, bánh tráng sa tế, bánh tráng chấm,...
Đặc biệt bánh tráng trộn là một món ăn đường phố được các bạn trẻ ưa chuộng nhất hiện nay, không chỉ ở Tây Ninh mà ngay tại Sài Gòn, bánh tráng trộn cũng là một đặc sản nổi tiếng của miền Nam gây ấn tượng với nhiều thực khách.
3.4 Các loại cá khô
Trong những món ăn đặc sản của miền sông nước Nam Bộ, cá khô là loại thực phẩm đặc trưng không thể không nhắc đến. Bao gồm một số loại cá khô thơm ngon hấp dẫn như: khô cá lóc, khô cá sặc, khô cá chỉ vàng, khô cá đù, khô cá đuối, khô cá chạch, khô cá lưỡi trâu, khô cá tra phồng,...
Cá được làm sạch và ướp chung với các loại gia vị, sau đó đem đi phơi khô ngoài trời, tuy nhiên vẫn đảm bảo 100% vị thơm ngon tự nhiên của cá, không chất bảo quản và chất tạo màu hóa học. Bạn có thể chế biến cá khô thành nhiều món ăn ngon như rim đường, hoặc chiên ăn cùng cơm, trộn gỏi hoặc nướng chấm tương nhậu lai rai đều hợp lý.
4. Lời kết
Với những món ăn miền Nam đặc trưng mà Timan giới thiệu trên đây, hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về nền văn hóa ẩm thực của miền Nam. Với sự đa dạng về hương vị và phong cách, các món ăn này không chỉ thỏa mãn khẩu vị mà còn mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đậm chất văn hóa miền Nam Việt Nam. Hãy lưu lại những món ăn đặc sản miền Nam này để có thể thưởng thức và trải nghiệm hết những tinh hoa ẩm thực của vùng đất này nhé!