Hướng Dẫn Cách Làm Chân Gà Sốt Thái Giòn Cay Ngon Khó Cưỡng
Tóm tắt bài viết
Tóm tắt bài viết
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn vặt cay nồng, chua ngọt đầy kích thích, thì không thể bỏ qua chân gà sốt Thái. Với lớp da giòn sần sật, thấm đẫm trong nước sốt đậm đà mang hương vị chua cay đặc trưng, món ăn này không chỉ đánh thức vị giác mà còn khiến người thưởng thức khó lòng dừng lại. Hãy cùng Timan khám phá ngay cách làm chân gà sốt Thái đơn giản tại nhà, để tự tay tạo ra món ăn ngon đúng điệu, hấp dẫn như ngoài tiệm.
1. Chi tiết cách làm chân gà sốt Thái ngon chuẩn vị
Để có được một món ăn chuẩn vị, bạn cần phải có đầy đủ nguyên liệu và công đoạn thực hiện từng bước một rõ ràng.
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bước chuẩn bị nguyên liệu để làm chân gà sốt thái là vô cùng quan trọng vì nó là bước đầu tiên để làm một món ăn thành phẩm thơm ngon chuẩn vị. Sự kết hợp của các nguyên liệu tạo nên một hương vị đậm đà.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg chân gà. (Sử dụng chân gà rút xương hoặc không đều phù hợp cho món chân gà sốt thái này)
- 1 kg Cóc non (xoài)
- 250 gram đường
- 30 gram muối tôm
- 1 muỗng canh tương ớt
- ½ muỗng canh ớt khô
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
- Ớt trái
- 200 gram sả cây
- 100 gram hành tím
- 100 gram củ tỏi
- 350 gram tắc
- 100 gram gừng
1.2 Công đoạn làm chân gà sốt thái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chân gà sau khi mua về đem chần sơ qua nước nóng và đem rửa sạch với muối để khử mùi hôi, sau đó đem cắt khúc ra thành những miếng vừa ăn.
Hành tím và gừng đem cắt thành những lát mỏng, một phần để đập dập, tỏi cắt lát mỏng, sả cắt làm khúc và đập dập. Tắt cắt làm đôi, một phần vắt lấy nước, một phần sắt lát, nếu như muốn ăn cay thì nên sắt nhỏ ớt ra còn nếu kh thì để nguyên trái.
Lựa những quả cóc hoặc xoài vỏ còn xanh và có độ giòn, chua ngọt vừa phải. Nếu là cóc thì đem gọt vỏ sạch sẽ và cắt làm đôi, còn đối với xoài thì cắt thành từng khúc vuông vừa ăn. Sau đó đem rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bước 2: Luộc chân gà
Luộc chân gà
Chân gà là nguyên liệu chính của món ăn nên cần được chế biến cẩn thận để loại bỏ mùi hôi giúp dễ ăn hơn. Bắt nồi nước lên bếp và cho hành, sả đã đập dập vào và để khoảng 15 phút chờ sôi, có thể cho thêm giấm hoặc rượu gạo vào. Sau khi hỗn hợp đã sôi, cho phần gà đã sơ chế vào hỗn hợp và đun sôi khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp. Chuẩn bị một thau nước lạnh với đá và vớt gà ra ngâm để giữ được độ giòn của chân gà.
Bước 3: Pha nước sốt
Bắt chảo lên bếp, sau đó đợi chảo nóng và cho 5 muỗng dầu vào, đợi dầu nóng cho phần hành và tỏi băm đã chuẩn bị vào phi vàng và hạ nhỏ lửa lại. Cho Vào 250g đường và 2 muỗng canh muối tôm, 1 muỗng canh ớt, ½ muỗng canh ớt khô và 2 muỗng ớt bột và trộn đều.
Làm nước sốt thái
Cho thêm 180ml nước vào và đun thêm 3 phút cho hỗn hợp sánh lại rồi tắt bếp. Cho phần nước tắt đã vắt sẵn vào hỗn hợp hòa trộn lại và đợi nguội.
Bước 4: Trộn hỗn hợp với nước sốt
Trộn chân gà với sốt thái
Sau khi chuẩn bị phần nước sốt xong, đem chân gà vừa ngâm vớt ra đợi khoảng 5 phút rồi cho vào 1 cái tô. Đổ hỗn hợp nước sốt vào tô cùng với phần cóc non (xoài) đã gọt sẵn và dùng bao tay trộn đều để gia vị được thấm nhanh hơn.
Bước 5: Thưởng thức
Sau khi trộn đều tất cả mọi thứ với nhau thì có thể thưởng thức được thành phẩm chân gà sốt thái ngon đậm đà. Tuy nhiên để ngon hơn, nên bảo quản trong ngăn lạnh khoảng 4 – 5 cho gia vị thấm đều hơn để có thể thưởng thức món ăn hoàn chỉnh có hương vị đặc trưng và đậm đà.
Thưởng thức chân gà sốt thái
2. Cách bảo quản món chân gà sốt thái được lâu
Nhiều khi muốn làm chân gà nhiều để dành ăn dần nhưng không biết nên để được bao lâu và cách bảo quản món ăn khỏi bị hư thì làm cách nào để có thể vừa ăn ngon vừa đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cách bảo quản chân gà sốt thái được lâu hơn
Cách để bảo quản chân gà sốt thái được lâu mà vẫn giữ được mùi vị ngon như thì nên bảo quản vào tủ lạnh là hợp lý nhất. Bảo quản càng lâu gia vị càng thấm và đậm đà hơn, tuy nhiên khi bảo quản trong tủ lạnh không để quá 5 ngày. Còn khi ở nhiệt độ thường bên ngoài thì thời gian bảo quản tối đa chỉ 2 ngày.
Lưu ý khi bỏ chân gà bảo quản trong hũ nên vệ sinh hũ thật sạch và để khổ trước khi cho món ăn vào (nếu là hũ nhựa). Đối với các hũ thủy tinh thì cần tráng sơ qua lớp nước nóng trước khi cho chân gà vào.
3. Mẹo nhỏ để món chân gà sốt Thái ngon chuẩn vị
Để món chân gà sốt Thái thật sự ngon chuẩn vị, việc chú ý đến từng chi tiết nhỏ là bí quyết giúp bạn chinh phục mọi khẩu vị. Đầu tiên, nếu muốn chân gà giữ độ giòn sần sật, bạn đừng quên ngâm chân gà vào nước đá ngay sau khi luộc. Cách này giúp giữ độ giòn hoàn hảo, giúp từng miếng chân gà thêm phần hấp dẫn khi nhai.
Về độ cay – yếu tố tạo nên nét đặc trưng của món sốt Thái – bạn có thể linh hoạt điều chỉnh theo sở thích. Với những ai yêu thích vị cay nồng, có thể thêm một ít ớt tươi băm nhuyễn hoặc ớt bột để nước sốt có độ đậm đà hơn. Ngược lại, nếu muốn giữ hương vị nhẹ nhàng, chỉ cần dùng một lượng ớt vừa phải, để không làm át đi các vị chua ngọt tự nhiên của nước sốt.
Cách làm chân gà sốt thái ngon
Và không thể không nhắc đến để có nước sốt hoàn hảo, độ sánh là yếu tố quan trọng. Một nước sốt quá lỏng sẽ khiến hương vị không thấm đều vào chân gà, trong khi nước sốt quá đặc lại dễ gây ngấy và có thể làm giảm độ hấp dẫn của món ăn. Độ sánh vừa phải sẽ giúp nước sốt bao quanh chân gà một cách hoàn hảo, tạo nên từng miếng chân gà đậm vị, hòa quyện hương thơm đặc trưng của nước mắm, vị chua của chanh, và chút ngọt từ đường.
4. Câu hỏi thường gặp khi làm món chân gà sốt Thái
1. Cách làm chân gà sốt Thái có khó không?
Không hề khó! Chỉ cần chuẩn bị đúng nguyên liệu và làm theo các bước đơn giản, bạn sẽ có món chân gà sốt Thái ngon đậm đà ngay tại nhà.
2. Làm sao để chân gà giòn và ngon hơn khi làm món sốt Thái?
Bí quyết là sau khi luộc, bạn ngâm ngay chân gà vào nước đá lạnh. Cách này giúp chân gà giữ được độ giòn sần sật đặc trưng.
3. Tỷ lệ pha nước sốt Thái như thế nào là ngon nhất?
Tỷ lệ chuẩn thường là 3:1:1:1 với nước mắm, đường, giấm và chanh. Bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp khẩu vị của mình.
4. Có cần rút xương chân gà trước khi làm sốt Thái không?
Không nhất thiết. Tuy nhiên, nếu muốn dễ ăn hơn và thấm gia vị đều, bạn có thể rút xương để món ăn thêm hấp dẫn.
5. Làm sao để nước sốt Thái có vị cay nồng nhưng không quá gắt?
Bạn có thể kết hợp ớt tươi và một ít ớt bột. Đừng dùng quá nhiều ớt nếu không muốn nước sốt quá cay, làm át đi các vị khác.
Bí quyết làm chân gà sốt thái ngon
6. Có cách nào để chân gà thấm đều nước sốt mà không bị ngấm quá nhiều dầu mỡ không?
Hãy làm nước sốt có độ sánh vừa phải, không quá đặc hay lỏng. Trộn đều chân gà với nước sốt, để khoảng 15 phút cho ngấm đều.
7. Nên chọn loại nước mắm nào để làm nước sốt Thái ngon?
Chọn loại nước mắm có vị đậm đà và không quá mặn. Nước mắm ngon sẽ giúp món chân gà có hương vị chuẩn và thơm đặc trưng.
8. Có cần cho thêm rau gia vị vào món chân gà sốt Thái không?
Có, bạn có thể thêm lá chanh hoặc sả để tạo hương thơm tự nhiên và làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
9. Chân gà sau khi sơ chế nên để ráo nước hoàn toàn hay để ẩm trước khi trộn sốt?
Nên để ráo nước hoàn toàn, vì chân gà ẩm sẽ làm nước sốt loãng và khó bám đều lên chân gà.
10. Món chân gà sốt Thái có thể bảo quản được bao lâu?
Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1–2 ngày. Tuy nhiên, nên thưởng thức ngay để đảm bảo độ giòn và hương vị ngon nhất.
Như vậy với cách làm trên, bạn có thể tham khảo và chuẩn bị nguyên liệu để bắt tay vào chế biến ngay. Món chân gà sốt thái vừa tiết kiệm chi phí vừa sử dụng được trong nhiều ngày. Hy vọng những thông tin trên đây của Timan sẽ giúp bạn tạo ra được món chân gà thơm ngon tròn vị.