Hướng Dẫn Cách Làm Chân Gà Sốt Thái Giòn Cay Ngon Khó Cưỡng

23/11/2023
Chân gà sốt thái là món ăn vặt thơm ngon được nhiều bạn trẻ yêu thích. Cùng Timan trổ tài vào bếp để chiêu đãi cả nhà nào!
Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

    Tóm tắt bài viết
    Tóm tắt bài viết

    Tóm tắt bài viết

    Tóm tắt bài viết

    Chân gà sốt thái là món ăn vặt thơm ngon được nhiều bạn trẻ yêu thích. Sự hòa quyện đậm đà giữa phần nước sốt thái, dai giòn của chân gà và cóc xoài xanh đã tạo nên món ăn hấp dẫn. Cùng Timan trổ tài vào bếp để chiêu đãi cả nhà nào!

     

    1. Các bước làm chân gà sốt thái thơm ngon 

     

    Để có được một món ăn chuẩn vị, bạn cần phải có đầy đủ nguyên liệu và công đoạn thực hiện từng bước một rõ ràng. 

     

    1.1 Chuẩn bị nguyên liệu 

     

    Bước chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng vì nó là bước đầu tiên để làm một món ăn thành phẩm thơm ngon chuẩn vị. Sự kết hợp của các nguyên liệu tạo nên một hương vị đậm đà. 

     

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Chuẩn bị nguyên liệu

     

    • 1 kg chân gà. (Sử dụng chân gà rút xương hoặc không đều phù hợp cho món chân gà sốt thái này)
    • 1 kg Cóc non (xoài) 
    • 250 gram đường
    • 30 gram muối tôm 
    • 1 muỗng canh tương ớt
    • ½ muỗng canh ớt khô
    • 2 muỗng canh nước mắm
    • 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
    • Ớt trái
    • 200 gram sả cây
    • 100 gram hành tím
    • 100 gram củ tỏi
    • 350 gram tắc
    • 100 gram gừng

     

    1.2 Công đoạn làm chân gà sốt thái 

     

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

     

    Chân gà sau khi mua về đem chần sơ qua nước nóng và đem rửa sạch với muối để khử mùi hôi, sau đó đem cắt khúc ra thành những miếng vừa ăn. 

     

    Hành tím và gừng đem cắt thành những lát mỏng, một phần để đập dập, tỏi cắt lát mỏng, sả cắt làm khúc và đập dập. Tắt cắt làm đôi, một phần vắt lấy nước, một phần sắt lát, nếu như muốn ăn cay thì nên sắt nhỏ ớt ra còn nếu kh thì để nguyên trái. 

     

    Lựa những quả cóc hoặc xoài vỏ còn xanh và có độ giòn, chua ngọt vừa phải. Nếu là cóc thì đem gọt vỏ sạch sẽ và cắt làm đôi, còn đối với xoài thì cắt thành từng khúc vuông vừa ăn. Sau đó đem rửa sạch lại với nước và để ráo. 

     

    Bước 2: Luộc chân gà

     

    Luộc chân gà

    Luộc chân gà

     

    Chân gà là nguyên liệu chính của món ăn nên cần được chế biến cẩn thận để loại bỏ mùi hôi giúp dễ ăn hơn. Bắt nồi nước lên bếp và cho hành, sả đã đập dập vào và để khoảng 15 phút chờ sôi, có thể cho thêm giấm hoặc rượu gạo vào. Sau khi hỗn hợp đã sôi, cho phần gà đã sơ chế vào hỗn hợp và đun sôi khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp. Chuẩn bị một thau nước lạnh với đá và vớt gà ra ngâm để giữ được độ giòn của chân gà. 

     

    Bước 3: Pha nước sốt 

     

    Bắt chảo lên bếp, sau đó đợi chảo nóng và cho 5 muỗng dầu vào, đợi dầu nóng cho phần hành và tỏi băm đã chuẩn bị vào phi vàng và hạ nhỏ lửa lại. Cho Vào 250g đường và 2 muỗng canh muối tôm, 1 muỗng canh ớt, ½ muỗng canh ớt khô và 2 muỗng ớt bột và trộn đều.

     

    làm nước sốt thái

    Làm nước sốt thái

     

    Cho thêm 180ml nước vào và đun thêm 3 phút cho hỗn hợp sánh lại rồi tắt bếp. Cho phần nước tắt đã vắt sẵn vào hỗn hợp hòa trộn lại và đợi nguội.

     

    Bước 4: Trộn hỗn hợp với nước sốt 

     

    Trộn chân gà với nước sốt thái

    Trộn chân gà với sốt thái

     

    Sau khi chuẩn bị phần nước sốt xong, đem chân gà vừa ngâm vớt ra đợi khoảng 5 phút rồi cho vào 1 cái tô. Đổ hỗn hợp nước sốt vào tô cùng với phần cóc non (xoài) đã gọt sẵn và dùng bao tay trộn đều để gia vị được thấm nhanh hơn. 

     

    Bước 5: Thưởng thức

     

    Sau khi trộn đều tất cả mọi thứ với nhau thì có thể thưởng thức được thành phẩm. Tuy nhiên để ngon hơn, nên bảo quản trong ngăn lạnh khoảng 4 – 5 cho gia vị thấm đều hơn để có thể thưởng thức món ăn hoàn chỉnh có hương vị đặc trưng và đậm đà. 

     

    Thưởng thức chân gà sốt thái

    Thưởng thức chân gà sốt thái

     

    2. Cách bảo quản món chân gà sốt thái được lâu

     

    Nhiều khi muốn làm chân gà nhiều để dành ăn dần nhưng không biết nên để được bao lâu và cách bảo quản món ăn khỏi bị hư thì làm cách nào để có thể vừa ăn ngon vừa đảm bảo an toàn thực phẩm. 

     

    Cách bảo quản chân gà sốt thái được lâu hơn

    Cách bảo quản chân gà sốt thái được lâu hơn

     

    Cách để bảo quản chân gà sốt thái được lâu mà vẫn giữ được mùi vị ngon như thì nên bảo quản vào tủ lạnh là hợp lý nhất. Bảo quản càng lâu gia vị càng thấm và đậm đà hơn, tuy nhiên khi bảo quản trong tủ lạnh không để quá 5 ngày. Còn khi ở nhiệt độ thường bên ngoài thì thời gian bảo quản tối đa chỉ 2 ngày. 

     

    Lưu ý khi bỏ chân gà bảo quản trong hũ nên vệ sinh hũ thật sạch và để khổ trước khi cho món ăn vào (nếu là hũ nhựa). Đối với các hũ thủy tinh thì cần tráng sơ qua lớp nước nóng trước khi cho chân gà vào. 

     

    3. Lời kết 

     

    Như vậy với cách làm trên, bạn có thể tham khảo và chuẩn bị nguyên liệu để bắt tay vào chế biến ngay. Món chân gà sốt thái vừa tiết kiệm chi phí vừa sử dụng được trong nhiều ngày. Hy vọng những thông tin trên đây của Timan sẽ giúp bạn tạo ra được món chân gà thơm ngon tròn vị.

    ic ic ic ic
    Trang chủ
    0 Giỏ hàng
    Nhắn tin