Hướng Dẫn Làm Bắp Rang Bơ Đơn Giản Tại Nhà
Tóm tắt bài viết
Tóm tắt bài viết
Bắp rang bơ là món ăn phổ biến được nhiều bạn trẻ yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa xem một bộ phim vừa nhâm nhi vài hạt bắp rang thơm ngon đậm vị không thể cưỡng lại được. Tuy bạn không phải là đầu bếp chuyên nghiệp nhưng để tạo nên món bắp rang bơ thơm ngon, béo ngậy này thì không gì là không thể. Trong bài viết này, Timan sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm bắp rang bơ tại nhà cực đơn giản, vừa thơm ngon và bổ dưỡng. Đừng bỏ lỡ nhé!
1. Công thức làm bắp rang bơ thơm ngon
Công thức làm bắp rang bơ thơm ngon tại nhà
Trước đây, bắp rang bơ chỉ có một loại truyền thống là vị đường với hạt bắp to khác thường, trẻ em rất thích. Hiện nay, bắp rang bơ có rất nhiều loại với nhiều vị khác nhau như: caramel, phô mai, bạc hà, dâu,... Sau đây là một số cách làm bắp rang bơ đơn giản tại nhà với nhiều vị khác nhau mà bạn có thể tham khảo:
1.1 Bắp rang bơ vị caramel
Bắp rang bơ vị caramel
Chuẩn bị nguyên liệu: khẩu phần ăn cho 2 người
- Bắp: 150gr (Sử dụng bắp mỹ để có nhiều dinh dưỡng và dễ nổ)
- Đường cát: 200 gram
- Bơ lạt: 60 gram
- Dầu ăn: 30 ml
- Bột vani sugar: 8gram
Cách làm:
- Bước 1: Đặt nồi lên bếp và cho 30 ml dầu ăn vào và đợi dầu nóng lên.
- Bước 2: Khi dầu nóng, đổ 150 gram bắp khô vào nồi và dùng đũa khuấy vài lần rồi đậy nắp lại.
- Bước 3: Sau khi đậy vung, đợi khoảng vài giây sẽ nghe tiếng bắp nổ, sau đó nhấc nồi lên và xoay theo chiều kim đồng hồ vài lần rồi đặt lại lên bếp.
- Bước 4: Cứ sau 15 giây, nhấc nồi lên và xoay, lặp lại cho đến khi không còn nghe thấy tiếng bắp nổ nữa. Lấy nồi ngô ra, đổ ngô ra khay và đợi nguội là có thể thưởng thức.
1.2 Bắp rang bơ vị phô mai
Bắp rang bơ vị phô mai
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bắp mỹ khô, dễ nổ: 40 gram
- Một mẩu bơ: 10gam
- Đường: 20 gram
- Dầu ăn: 2 muỗng
- Bột phô mai: 2 - 3 muỗng
Cách làm:
- Bước 1: Đặt nồi lên chảo và cho dầu ăn vào đợi nóng.
- Bước 2: Cho phần ngô vào nồi và lắc đều cho thấm dầu, sau đó đậy nắp nồi lại.
- Bước 3: Khi ngô nổ đều, cho thêm bơ và đường vào rồi đậy vung lại, xốc đều. Với độ nóng của ngô mới nổ, bơ sẽ tan chảy và đường sẽ thấm đều vào từng hạt bắp.
- Bước 4: Tắt bếp và vớt ngô ra tô, lấy phần phô mai đã chuẩn bị rải đều vào phần ngô đã lấy ra và lắc kỹ là hoàn thành.
1.3 Bắp rang bơ vị bạc hà
Bắp rang bơ vị bạc hà
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bắp: 500gr
- Siro bạc hà: 1 chén
- Đường: 20 gram
- Bơ: 20 gram
- Vani: 1 muỗng
Cách làm:
- Bước 1: Cũng giống với hai cách trên, cho nồi lên bếp và thêm 10 gram bơ vào để đun chảy. Sau khi bơ tan chảy, cho 1 cốc nước vào đun sôi.
- Bước 2: Đợi hỗn hợp sôi, cho đường vào khuấy đều và thêm phần siro bạc hà vào để hòa tan cùng hỗn hợp trong vòng 5 phút.
- Bước 3: Sau 5 phút, cho thêm 1 thìa cà phê bột vani tạo hương thơm cho vừa ăn. Tiếp đến sử dụng một cái nồi lòng sâu và cho bơ vào, sau khi bơ tan chảy hết thì thêm ngô rồi đậy nắp.
- Bước 4: Khi hỗn hợp bạc hà sủi bọt và sệt lại, hãy cho phần hỗn hợp đó vào chảo ngô và trộn đều, vặn lửa nhỏ khoảng 15 phút rồi tắt bếp, bày ra dĩa và đợi nguội để dùng.
1.4 Bắp rang bơ vị dâu
Bắp rang bơ vị dâu
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Hạt ngô: 100 gram
- Dầu ăn: 80 gram
- Socola trắng: 60 gram
- Bột dâu tây: 5 gram
Cách làm:
- Bước 1: Cắt sôcôla trắng thành các dải nhỏ và cho vào bát. Đổ một lượng nước sôi vào và đặt bát socola lên khuấy đều cho tan chảy.
- Bước 2: Bắt chảo chống dính lên nồi và cho dầu ăn đợi nóng rồi thêm ngô vào lắc đều, sau đó đậy vung lại.
- Bước 3: Sau khi ngô nở, đổ ngô vào một chiếc chảo chống dính khác rồi cho phần sôcôla trắng đã đun chảy trước đó vào.
- Bước 4: Sau đó cho bột dâu vào phần ngô đã trộn với socola và tiếp tục khuấy cho bột thấm đều. Đợi hỗn hợp nguội là có thể thưởng thức ngay.
2. Nhưng lưu ý khi làm bắp rang bơ tại nhà
Tuy đây là món ăn vặt vui miệng, dễ làm nhưng cũng cần lưu ý những điều sau:
- Trong quá trình rang bắp, hãy giữ lửa ở mức nhỏ hoặc trung bình để tránh bắp bị cháy hoặc bỏng.
- Khi thêm bắp vào chảo, hãy lắc cho thật đều để đảm bảo bắp đã được bao phủ đều bởi bơ, đảm bảo màu sắc và hương vị đồng đều.
- Nếu bạn muốn bắp rang bơ có một màu vàng đẹp hơn, bạn có thể thêm một ít bột màu thực phẩm nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.
3. Cách bảo quản bắp rang bơ
Khi không dùng hết phần bắp rang bơ đã làm thì nên bảo quản như thế nào để không tránh lãng phí? Thực tế, món ăn để lâu sẽ không còn thơm ngon như lúc ban đầu và mất đi nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuỳ vào từng món ăn, hạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào cách chế biến của nhà sản xuất.
Nếu là bắp rang bơ bên ngoài thì thường sẽ được bảo quản và sử dụng lâu hơn vì bên sản xuất có sử dụng chất bảo quản để hạt bắp được giòn lâu hơn. Tuy nhiên, bắp không đảm bảo được chất lượng tốt như ở nhà làm. Đối với bắp rang bơ làm ở nhà thì sẽ có hạn sử dụng ngắn hơn nhưng lại cực kỳ an toàn cho sức khỏe người dùng, vì không có chất bảo quản.
Để bảo quản bắp rang bơ tốt nhất, người ta thường sử dụng hộp nhựa đậy kín sau công đoạn chế biến hoặc bao ni lông sạch bịt kín để tránh khí bên ngoài lọt vào làm dịu bắp. Nếu không khí có thể lọt vào, ngô sẽ mềm và không còn giòn nữa, lúc này ăn sẽ không ngon.
4. Lời kết
Với các bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể tạo ra những hạt bắp rang bơ thơm ngon và hấp dẫn này rồi đúng không. Để đảm bảo sức khỏe tối ưu, bạn nên tự làm ở nhà và thưởng thức món bắp rang bơ thơm ngon, bổ dưỡng cùng gia đình và bạn bè nhé. Chúc bạn thành công!